Gia đình nhà báo Mỹ thiệt mạng kiện chính phủ Syria

10/07/2016 21:01

Gia đình nhà báo người Mỹ Marie Colvin, người đã thiệt mạng ở Syria năm 2012 đã đệ đơn kiện Syria, theo Reuters 10/7.

gia đình nhà báo mỹ thiệt mạng kiện chính phủ syria

Nữ nhà báo Colvin, phóng viên tờ Times Chủ nhật thiệt mạng tại Syria năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Trong đó, gia đình Colvin cáo buộc chính phủ Syria cố tình giết chết cô này.

Nữ nhà báo Colvin và nhiếp ảnh gia người Pháp Remi Ochlik đã thiệt mạng trong một cuộc bao vây thành phố Homs của Syria hồi năm 2012, trong khi đang đưa tin về tình hình Syria. Chiến sự ở quốc gia này đã bước sang năm thứ 6.

Trong hồ sơ vụ kiện nộp lên một tòa án ở Washington, gia đình nhà báo Colvin cho rằng, quan chức Syria đã cố tình bắn tên lửa vào một trạm studio phát sóng tạm thời, nơi Colvin và các phóng viên khác đang tạm trú và làm việc.

New York Times đã cho phát sóng trực tiếp vụ kiện, cho rằng vụ tấn công là một kế hoạch được chính phủ Syria sắp đặt nhằm “bịt miệng” báo chí địa phương và quốc tế.

Tổ chức phóng viên không biên giới cho biết họ ủng hộ vụ kiện. Thư ký của nhóm Phóng viên không biên giới, Christophe Deloire cho biết, nhóm hy vọng “những nỗ lực sẽ giúp tìm ra sự thật, mà cụ thể là sự thật về các nhà báo đã trở thành mục tiêu bị tiêu diệt chỉ vì họ đã cung cấp thông tin về việc quân đội Syria chống lại thường dân”.

Một vụ việc tương tự được đưa ra tại Pháp năm 2012 về cái chết của nhiếp ảnh gia Ochlik.

Nữ phóng viên Colvin và nhiếp ảnh gia Ochlik đều là những người từng đoạt giải báo chí và nhiếp ảnh về cuộc chiến tranh ở Trung Đông, châu Á và nhiều nước khác trên thế giới. Vào thời điểm bị chết, nữ phóng viên Colvin đang làm việc cho tờ Times Chủ nhật.

Hương Mai (Theo Reuters)