Gia đình phản ứng việc thiếu úy Công an tử vong tại bệnh viện

14/08/2018 17:21

Cho rằng bệnh viện thiếu trách nhiệm dẫn đến cái chết cho con, gia đình đã làm đơn đến các cơ quan chức năng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Mẹ của Nguyễn Hữu Đạt không kìm được xúc động mỗi nhắc đến con mình. Ảnh Lê An

Cho rằng bác sĩ trực tại khoa cấp cứu của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Long vào tối ngày 13/7 đã có sự sai sót trong quy trình tiếp nhận bệnh và thiếu trách nhiệm dẫn đến cái chết oan uổng của thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (SN 1992, ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, gia đình nạn nhân đã có đơn yêu cầu gởi đến ngành chức năng mong làm sáng tỏ sự việc.

Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh

Trong ngôi nhà nhỏ của Thiếu uý Đạt, người mẹ vẫn chưa hết bàng hoàng về sự ra đi đột ngột của con, bà Trần Thị Xuân Tươi, mẹ Đạt không kìm nén được xúc động. "Em nó vừa được chuyển về công tác tại huyện Long Hồ từ tháng 9/2017, mới có mấy tháng đâu nhưng đã 3 lần nhận được bằng khen. Con là niềm tự hào của mẹ!”, nói đến đây bà Tươi nức nở.

Ông Nguyễn Đức Dũng (ngụ khóm 5, phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), cha Đạt, trình bày, tối ngày 13/7, Đạt thực hiện nhiệm vụ truy bắt các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại ấp Phước Trinh (xã Long Phước, huyện Long Hồ). Sau khi khống chế được các đối tượng và đưa lên xe ô tô chuyển đi, vừa mệt vừa khát nên Đạt hỏi gia đình xin nước uống và cầm luôn ca đựng nước (để gần bình nước lọc) uống.

Sau đó, cảm thấy trong người khác thường nên thiếu uý Đạt nhờ đồng đội còng tay mình lại. Nhận thấy diễn biến bệnh trạng càng nặng nên đến 23h cùng ngày, Đạt được gia đình và đồng đội đưa đi bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cấp cứu.

Cũng theo lời ông Dũng, khi đến bệnh viện, Đạt vẫn nhận thức được nhưng lại không kiểm soát được hành vi. Do đó, mọi người phải cố định Đạt lại. Khi trói được một tay của Đạt, thì bác sĩ Nguyễn Phong Tuấn (trực khoa cấp cứu) đến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, nơi Đạt được gia đình chuyển đến cấp cứu. Ảnh Lê An

 

Sau khi xem xét, bác sĩ Tuấn yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện tâm thần.

Thấy Đạt bị co giật mạnh, ông Dũng và đồng đội tiếp tục năn nỉ nhờ bác sĩ cứu chữa. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn vẫn từ chối vì cho rằng "không phải trách nhiệm ở đây, đưa qua Bệnh viện Tâm thần đi" rồi bỏ vào phòng. Sau đó, tất cả điều dưỡng viên cũng đi hết, bỏ mặc bệnh nhân. Tất cả diễn ra trong khoảng 20 phút.

Trước tình cảnh này, ông Dũng cùng mọi người buộc phải đưa Thiếu úy Đạt sang Bệnh viện tâm thần, cách đó 5km để cấp cứu.

Ông Dũng cho biết, tại đây, các bác sĩ thực hiện các quy trình cấp cứu: truyền nước, cho thở ôxi, bóp bóng cho Đạt và sau đó gia đình nhận được thông báo Đạt không qua khỏi.

“Còn nước còn tát, gia đình tôi tiếp tục chuyển Đạt về Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuy nhiên Đạt đã không qua khỏi, các bác sĩ chuẩn đoán là đã tử vong trước đó”, ông Dũng bùi ngùi.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự ra đi đột ngột của con mình, ông Dũng cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long thông báo là do Đạt bị ngộ độc chất Methamphelamine (ma túy đá).

Ngành y tế nói gì về “sự cố”

Trao đổi trực tiếp cùng PV Báo Giao thông, ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện tại Sở đã nắm được thông tin vụ việc cũng như đơn tố cáo từ gia đình của nạn nhân Nguyễn Đức Đạt và đã chỉ đạo 2 bệnh viện làm báo có về vụ việc.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, bệnh nhân Đạt nhập viện 2 lần.

Cụ thể, lần thứ nhất 23h52 phút ngày 13/7, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn, được người nhà khống chế và đưa vào phòng cấp cứu. Điều dưỡng tiếp nhận cố định tay vào giường, đồng thời bác sĩ trực đến quan sát tổng quan và nhận định đây là một tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính. Bác sĩ giải thích với người nhà vì bệnh viện không có chuyên khoa sâu tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến Bệnh viện tâm thần của tỉnh để được điều trị. Sau đó trong lúc bác sĩ vào phòng để làm giấy chuyển viện thì bệnh nhân tự đứng dậy rời khỏi bệnh viện cùng với người nhà lúc 23h59 cùng ngày.

Lần thứ 2 vào lúc 01h 34 phút ngày 14/7, bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng: ngừng hô hấp tuần hoàn, tím tái toàn thân, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản cấp cứu, bóp bóng giúp thở, tiêm thuốc. Sau 35 phút thực hiện hồi sức tích cực nhưng không hiệu quả. Chẩn đoán chết trước vào viện chưa rõ nguyên nhân.

Qua làm việc của Thanh tra nhân dân Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, cho thấy, bác sĩ và điều dưỡng ca trực có tiếp nhận bệnh nhân, có chẩn đoán ban đầu và tư vấn hướng điều trị tiếp cho thân nhân bệnh nhân.

Theo báo cáo của Bệnh viện tâm thần, bệnh nhân Đạt nhập viện lúc 0h15 phút ngày 14/7, trong tình trạng hôn mê sâu, mất ý thức, da niêm tím tái, thở ngáp cá, đồng tử dãn. Khoảng 1h hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong. 

Nói về phương hướng xử lý đối với sự việc, Giám đốc Sở y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, Sở đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra lại toàn bộ quy trình của khám chữa bệnh của bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện tâm thần.

“Sau khi có kết quả sơ bộ đánh giá tình hình, Sở thành lập hội đồng chuyên môn, mời các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên gồm bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện tâm thần Trung ương và các bác sĩ đầu ngành, sau đó sẽ tổ chức làm việc đánh giá lại tình hình để làm rõ quy trình cấp cứu đối với bệnh nhân khi nhập viện là đúng hay sai, có thiếu trách nhiệm hay không?. Riêng bác sĩ Phong trực cấp cứu, tôi cũng đã yêu cầu viết tường trình lại sự việc. Sau khi có kết quả làm việc, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý sau”, ông Út thông tin.

Lê An