Gia đình Thứ trưởng Kim Thoa "thâu tóm" cổ phần Điện Quang ra sao?

16/03/2017 22:26

Bộ Tài chính lý giải về quá trình mua cổ phần của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty CP Điện Quang.

gia đình thứ trưởng kim thoa "thâu tóm" cổ phần Điện quang ra sao?

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và gia đình sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 700 tỷ đồng tại Công ty CP Điện Quang

Ông Nguyễn Duy Long, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính tại cuộc họp báo về dự thảo Nghị định chuyển doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần chiều 16/3, đã lý giải về số cổ phần do Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ tại Công ty CP Điện Quang.

Ông Nguyễn Duy Long cho biết, căn cứ theo quy định về cơ chế cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp được mua cổ phần khi doanh nghiệp nhà nước đó tiến hành cổ phần hoá.

Ông Long lý giải, lãnh đạo doanh nghiệp có thể mua cổ phần ưu đãi theo số năm công tác. Hình thức này được áp dụng đối với tất cả cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp nói chung theo tiêu chí mỗi năm làm việc trong khu vực nhà nước được mua 100 cổ phần ưu đãi. Giá mua bằng 60% giá đấu thành công bình quân.

Bên cạnh đó, người lao động là chuyên gia trong doanh nghiệp có trình độ, cán bộ có cống hiến lớn còn được ưu đãi quyền mua nếu muốn mua thêm cổ phần nhưng không ưu đãi về giá mà phải mua với giá bằng giá đấu thành công bình quân.

Theo đại diện Bộ Tài chính, đó là cơ chế cổ phần hoá trong thời kỳ “ưu tiên đảng viên”, “đảng viên phải đi đầu trong quá trình cổ phần hoá”.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Điện Quang.

Cuối năm 2009, tỷ lệ cổ phiếu do bà Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ tại Điện Quang là gần 858.000 cổ phiếu, sau đó tỷ lệ này tăng lên gần 1,16 triệu cổ phiếu sau khi bà được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Công thương.

Hiện bà Thoa đang nắm giữ 1,68 triệu cổ phiếu Điện Quang, tương đương 4,91 % vốn của công ty này.

Như vậy, tính đến năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương khoảng 700 tỷ đồng tính.

Về tỷ lệ của cổ phiếu “khủng” của bà Thoa tại Điện Quang, đại diện Bộ Tài chính lý giải, sau khi cổ phần hoá, bà Thoa có thể mua gom cổ phiếu của những cổ đông khác theo cơ chế thoả thuận hoặc bà Thoa không trực tiếp mua nhưng người nhà của bà Thoa thực hiện giao dịch dẫn tới lượng cổ phiếu của gia đình bà Thoa tại Điện Quang chiếm tỷ lệ lớn.

Về cơ chế công khai tài sản của cán bộ nhà nước, đại diện Bộ Tài chính cho hay, căn cứ theo luật chống tham nhũng, “người quản lý của Bộ Công thương sẽ phải kiểm tra tại sao nay có một cổ phần mà sau lại tăng lên 1.000 cổ phần, phải kê khai rõ lý do”. “Lãnh đạo Bộ, khi có thu nhập thì phải kê khai, có nguồn gốc chính đáng, kể cả vợ, chồng”, đại diện Bộ Tài chính cho hay.

C.Sơn