Gia hạn chợ Bình Điền 5 ngày để truy xuất nguồn gốc thịt heo

18/10/2017 14:52

Chợ Bình Điền có 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án về truy xuất nguồn gốc thịt heo.

gia hạn chợ bình Điền 5 ngày để truy xuất nguồn gốc thịt heo

Chợ Bình Điền có 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án

Sáng 18/10, tại buổi họp công bố thông tin sau 3 ngày triển khai quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TP.HCM phải truy xuất được nguồn gốc, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM thông báo tỉ lệ heo bán về TP. HCM, được truy xuất nguồn gốc đã có chuyển biến tích cực trong 3 ngày qua.

Cụ thể, ngày 16/10, 100% heo vào chợ Bình Điền, Q.8 không có thông tin truy xuất, 22% heo vào chợ Hóc Môn, huyện Hóc Môn có đầy đủ thông tin. Tỉ lệ này tăng dần, đến ngày 18/10 tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%.

gia hạn chợ bình Điền 5 ngày để truy xuất nguồn gốc thịt heo

Thương nhân, lái buôn chợ Bình Điền phản đối việc không cho thịt heo nhập chợ tối 16/10

Trước ý kiến thương lái ở chợ Bình Điền còn gặp khó khăn trong khâu thực hành, còn lóng ngóng trong thao tác theo quy trình nên đề nghị Hội Công nghệ cao TP hỗ trợ tập huấn thêm cho các thương lái, lò mổ vì hạ tầng, kỹ năng ở miền Tây còn hạn chế.

Vấn đề này, ông Hòa cho biết, hiện Ban quản lý các chợ đang phối hợp với các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc. Trong đó, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Còn chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án. "Phía trước còn gian nan, mỗi ngày chúng tôi được tiếp thêm một chút niềm tin thông qua sự tăng dần của các con số", ông Hòa nói.

Lê Nghĩa