"Gia hạn sử dụng không làm ảnh hưởng chất lượng vaccine Covid-19"

02/12/2021 19:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc gia hạn thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine Covid-19.

8 nhiệm vụ trọng tâm để giảm ca tử vong

Chiều 2/12, Văn phòng Chính Phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, buổi họp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, số ca tử vong cũng có chiều hướng tăng lên. Qua phân tích, hầu hết các ca tử vong đều ở nhóm người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Từ đó, Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp cụ thể để giảm số ca tử vong, cụ thể:

Quan tâm, theo dõi người bệnh ở độ tuổi có nguy cơ cao nhằm điều chỉnh, phân tầng điều trị; Các bệnh viện theo dõi, giám sát ngay từ khi bệnh nhân nhập viện; Tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có ca chuyển nặng cao; Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường.

Kích hoạt lại trung tâm hỗ trợ từ xa; Các địa phương cử người có năng lực kiểm soát, chuyển tầng phù hợp; Xây dựng hệ thống giám sát; Bộ trưởng Bộ Y tế có Công điện về biện pháp giảm ca tử vong.

Có thể tăng hạn sử dụng vaccine Covid-19 đến 24 tháng

Liên quan đến câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc gia hạn vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin, vào ngày 22/8/2021, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và ngày 10/9/2021 Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) đã thông qua hạn sử dụng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Ngày 20/9/2021, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có thư gửi UNICEF thông báo về việc tăng hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

"Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả", ông Thuấn nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt nói trên, các lô vaccine Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vaccine theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vaccine lên 9 tháng.

"Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vaccine đến 12, 18 hoặc 24 tháng", ông Thuấn thông tin.

Mọi vaccine về Việt Nam đều đảm bảo chất lượng khi sử dụng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã cho biết, vaccine Pfizer-BioNTech là vaccine Covid-19 đầu tiên được WHO phê duyệt vào ngày 31/12/2020 và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Ngày 8/01/2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó. Nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu.

Các cơ quan quản lý vaccine quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp, gồm có: mở rộng nhóm tuổi tiêm từ 12 tuổi trở lên và tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc tăng hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả vaccine Pfizer đã được sản xuất kể trước thời điểm tháng 8/2021.

"Tất cả các lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine", ông Thuấn nói.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhắc lại ý kiến của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế: "Việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vaccine về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân".

Phùng Đô - Hồng Hạnh