Gia Lai: Buộc trả lại giấy chứng nhận đầu tư vì thu hồi sai

27/03/2020 17:17

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư một phần của dự án sai quy định, Ban quản lý Khu Kinh tế Gia Lai phải thu hồi quyết định...

Gia Lai: Buộc trả lại giấy chứng nhận đầu tư vì thu hồi sai 1
Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Gia Lai.

Ngày 27/3, nguồn tin Báo Giao thông cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận việc ông Lê Viết Chín, chủ doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (DNTN Phú Lợi) khiếu nại Ban quản lý Khu Kinh tế (viết tắt BQL KKT) tỉnh Gia Lai trong việc gây ảnh hưởng đến quá trình đầu tư dự án tại khu kinh tế cửa khẩu Lệ Thanh (huyện Đức Cơ).

Theo nguồn tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chủ trì kiểm tra quá trình Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi thực hiện triển khai dự án và tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và BQL Khu kinh tế. Quá trình kiểm tra phát hiện việc ban hành văn bản của BQL Khu kinh tế còn nhiều sai sót.

Việc Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Văn phòng làm việc, bãi đậu xe nội bộ và khu kinh doanh dịch vụ của DNTN Phú Lợi chưa đúng quy định. Thanh tra tỉnh yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thu hồi Quyết định chưa đúng quy định trên. Đồng thời, tổ chức làm việc với DNTN Phú Lợi để tháo gỡ những vướng mắc và tạo điều kiện cho Doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án đúng theo quy định pháp luật.

Trước đó, Báo Giao thông thông tin, ông Lê Viết Chín, Giám đốc DNTN Phú Lợi trong kiến nghị gửi đến chủ tịch tỉnh Gia Lai, trình bày: Năm 2016, được BQL KKT tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại hai lô 36 và 37 tại khu trung tâm Khu kinh tế cửa khẩu Lệ Thanh.

Khi doanh nghiệp san lấp mặt bằng kết nối hai lô 36 và 37 với nhau để xây dựng phòng làm việc, bãi đậu xe và khu kinh doanh dịch vụ, BQL Khu kinh tế xây dựng tuyến giao thông cắt đôi lô 36 và 37 làm ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế tổng thể của DN. Tiếp đó, ngày 30/1/2019, BQL KKT tỉnh Gia Lai đã ra quyết định thu hồi giấy phép đầu tư của doanh nghiệp tại lô số 36 - một phần trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo doanh nghiệp này, BQL Khu kinh tế tỉnh mở tuyến giao thông giữa lô 36 và 37 đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế liên kết giữa giữa hai lô. Lô 36 nếu bị thu hồi thì khi doanh nghiệp thu mua hàng nông sản sẽ không có sân phơi, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm xuất khẩu; không có bãi đậu xe cho việc nhập, xuất khẩu hàng hóa, không có trạm cân xe…làm ách tắc việc giao thương, mua bán hàng hóa với nước bạn Campuchia.

Trao đổi với Báo Giao thông trước lúc có kết luận thanh tra nêu trên, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Gia Lai ông Phạm Văn Binh cho biết: “Trong 2 năm qua, khi tỉnh có chủ trương giao cho DN Phú Lợi lập dự án đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp lập dự án và báo cáo tiến độ với ban".

"Doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, chúng tôi hoan nghênh chứ không phải làm khó cho doanh nghiệp. Tỉnh cho chủ trương và giao vị trí lập dự án nhưng không làm mà để vậy thì buộc phải thu hồi để doanh nghiệp khác vào đầu tư", ông Binh nói.

Tạ Vĩnh Yên