Gia Lai: Dân vây nhà máy đường vì không chịu nổi ô nhiễm xả thải

19/03/2020 19:53

Hàng chục hộ dân đã kéo đến trụ sở nhà máy đường tại An Khê vì không thể chịu nổi ô nhiễm do nhà máy này gây ra và đầu độc sông Ba.

gia lai: dân vây nhà máy đường vì không chịu nổi ô nhiễm xả thải
Nước thải từ nhà máy đường An Khê gây ô nhiễm môi trường.

Chiều 19/3, UBND Thị xã An Khê (Gia Lai) cho biết, đang chờ ý kiến xử lý cấp tỉnh liên quan đến vấn nạn ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp 20 hộ dân của thị xã dân do Nhà máy đường An Khê, Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi gây ra. Vụ việc xảy ra lâu nay nhưng chưa giải quyết triệt để. Người dân khiếu kiện kéo dài và mới đây còn vây trụ sở để gây áp lực với doanh nghiệp.

Trước đó, nhà máy đường An Khê gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến 20 hộ dân sinh sống liền kề nhà máy tại xã Thành An và lan rộng đến khu vực thuộc thôn 6, xã Thành An, một số khu vực phường An Bình và thị xã An Khê.

Theo UBND Thị xã An Khê, trong quá trình sản xuất kinh doanh, việc xử lý nước thải, khói bụi, mùi hôi thối, tiếng ồn của nhà máy từ khi đi vào hoạt động sản xuất đến nay. Điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, làm ô nhiễm nguồn nước sông Ba. Trước vấn đề này, nhiều lần UBND Thị xã An Khê đã kiến nghị nhà máy đường xử lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện triệt để.

Ngày 20/2, Thị xã An Khê chủ trì, tổ chức làm việc với đại diện Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi, lãnh đạo nhà máy đường để xử lý vấn nạn môi trường. Trong đó, chính quyền thị xã yêu cầu chấm dứt các hoạt động gây ô nhiễm môi trường về xả thải, tiếng ồn, bụi, mùi…

Ngày 16/3, đại điện 20 hộ sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường nhà máy đường An Khê gây ra đã tập trung tại đây để yêu cầu trả lời về việc thực hiện bồi thường, di dời. Sau khi không nhận được trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo nhà máy, người dân kéo ra chặn trước cổng chặn không cho xe chở mía vào nhà máy.

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo chính quyền An Khê cho biết đã gửi văn bản kiến nghị lãnh đạo tỉnh Gia Lai chỉ đạo ngành liên quan làm việc với Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi, Nhà máy đường An Khê để sớm có phương án thỏa thuận di dời; bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm.

UBND Thị xã An Khê cũng đề nghị các Sở, ngành có liên quan tổ chức đánh giá tác động mức độ ảnh hưởng môi trường đến các hộ dân sinh sống liền kề khu xử lý nước thải của Nhà máy đường An Khê trong quá trình hoạt động sản xuất của Nhà máy. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy lớn trên địa bàn thị xã và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định xử phạt Nhà máy đường An Khê tổng số tiền 468 triệu đồng. Ngành chức năng đã phát hiện tại vị trí xả thải của Công ty đường An Khê ở thôn 2, xã Thành An, thị xã An Khê nhiều thông số đánh giá chất lượng môi trường nước vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Các thông số COD, TSS, BOD, P, coliform, N đều vượt quy chuẩn kỹ thuật trong khung giới hạn từ 1,5 đến 2 lần.

Tạ Vĩnh Yên