Gia Lai: Làm rõ trách nhiệm vụ doanh nghiệp khai thác đá vi phạm pháp luật

12/12/2019 14:00

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ trách nhiệm của địa phương liên quan đến vụ phát hiện doanh nghiệp khai thác đá trái phép ở huyện Chư Sê.

Gia Lai: Làm rõ trách nhiệm vụ doanh nghiệp khai thác đá vi phạm pháp luật 1
Đá khai thác trái phép đưa vào nhà máy của công ty TNHH Quân Khang.

Ngày 12/12, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết các đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) đã tiếp nhận thông tin phản ánh và cử cán bộ nghiệp vụ kiểm tra điểm khai thác đá trái pháp luật tại làng Ring, xã Hbông, huyện Chư Sê sau khi nhiều báo chí viết bài phản ánh.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh Gia Lai ngày 11/12 đã có công văn chỉ đạo ngành chức năng và địa phương vào cuộc liên quan đến vụ "Doanh nghiệp khai thác đá trái phép tại xã Hbông, huyện Chư Sê".

Văn bản do ông Ngô Ngọc Sinh ký thông báo ý kiến của UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan có liên quan kiểm tra phản ánh của báo chí. Văn bản nêu rõ: "Đặc biệt là trách nhiệm quản lý của địa phương để xảy ra việc khai thác đá trái phép". UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu báo cáo đề xuất với UBND tỉnh xử lý đúng quy định trước ngày 20/12.

Trước đó, Báo Giao thông đăng tải bài viết phản ánh nhiều bất thường trong việc khai thác, vận chuyển đá trái phép từ khu vực làng Ring, xã Hbông (Chư Sê) đến nhà máy của Công ty TNHH Quân Khang (làng Ring, xã Hbông, Chư Sê). Việc khai thác đá trái phép đã bị lập biên bản xử phạt trước đó không lâu thì các máy móc lại quay trở lại hiện trường tiếp tục vi phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Đáng chú ý, sau khi nhận phản ánh từ nhóm phóng viên, xã Hbông đã cử cán bộ địa chính xã cùng Công an xã tức tốc đến hiện trường, tuy nhiên hiện trường đã bị xáo trộn một cách bất thường. Cụ thể, các xe, máy móc có dấu hiệu trốn khỏi hiện trường. Việc khai thác đá cho thấy, diện tích và quy mô khai thác đã diễn ra từ lâu. Người dân tại địa phương cũng hết sức bức xúc nghi ngờ có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái pháp luật.

Tạ Vĩnh Yên