Gia Lai: Nhóm cán bộ huyện Đức Cơ chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng dùng việc gì?

04/09/2020 19:16

Cựu chủ tịch huyện Đức Cơ và nhóm đồng phạm bị truy tố ra trước toà để xét xử về tội "Tham ô tài sản" với số tiền 524 triệu đồng ngân sách.

Gia Lai: Nhóm cán bộ huyện Đức Cơ chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng dùng việc gì? 1
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ tại trụ sở.

"Bắt" giam chủ tịch huyện đương chức

Tháng 6/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiểm tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ từ năm 2012 thì phát hiện dấu hiệu vi phạm ngân sách nhà nước, có dấu hiệu làm giả mạo tài liệu cơ quan nhà nước để chiếm đoạt tài sản.

Từ kết quả thanh tra phát hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hồng Lam và 2 nhân viên thuộc cấp công tác tại huyện Đức Cơ.

Ngày 4/9, VKSND tỉnh Gia Lai cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hồng Lam (cựu Chủ tịch huyện Đức Cơ) cùng hai thuộc cấp về tội "Tham ô tài sản”.

Trước đó, tháng 1/2020, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Hồng Lam lúc này là đương chức Chủ tịch huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện và Nguyễn Đông Dương, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch để điều tra dấu hiệu "Tham ô tài sản". Số tiền bị tham ô là hơn 524 triệu đồng ngân sách. Riêng bị can Tứ và Dương còn truy tố thêm tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngày 11/1/2012, vì muốn sử dụng tiền của ngân sách Nhà nước để chi tiêu cho mục đích cá nhân hoặc giúp đồng phạm thực hiện được mục đích này, Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được UBND huyện Đức Cơ bổ nhiệm, phân công để tạm ứng số tiền 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB huyện Đức Cơ).

Trong khi đó, tài khoản của HÐGPMB đã ngừng hoạt động. Sau khi Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng TC-KH) đã yêu cầu đồng phạm rút số tiền trên để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các bị can đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bố sung cho Phòng Lao động thương binh và Xã hội để lập thủ tục hoàn ứng nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán và hành vi phạm tội bị phát hiện.

Tiền chiếm đoạt để làm gì?

Tại kết luận của Cơ quan CSĐT, Nguyễn Đông Dương khai: Khoảng tháng 12/2011, Nguyễn Hồng Lam lúc bấy giờ là Trưởng phòng TC-KH huyện, đã chỉ đạo Dương, kế toán Phòng TC-KH nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất số 26, khu K của Đặng Văn Tiên (cháu ruột, trú tổ dân phố 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) với số tiền 144 triệu đồng.

Dương đã nộp tiền cọc là 34 triệu đồng và đưa cho Ngô Vĩnh Phương (nhân viên hợp đồng tại Phòng TC-KH) 110 triệu đồng để nộp thuế cho lô đất số 26 (số tiền sau khi đã trừ tiền cọc).

Ngày 12/1/2012, Dương nhận số tiền 524 triệu đồng từ HĐGPMB huyện Đức Cơ và không mở sổ theo dõi. Khai với Cơ quan điều tra, Dương nói đã chi số tiền trên theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Tứ.

Lần đầu, Tứ chỉ đạo Dương lấy số tiền 114 triệu đồng trả lại đã mượn đóng thuế sử dụng đất cho Đặng Văn Tiên (cháu Lam); lần 2, Dương đưa Tứ 10 triệu đồng và lần 3, Dương đưa Tứ hơn 396 triệu đồng.

Đối với lô đất trên, Tứ khai, tháng 4/2012, Tiên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã mua cho Lam.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Xuân Tứ thừa nhận chỉ 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng để sử dụng mục đích cá nhân. Tứ không chỉ đạo Dương dùng số tiền trên 144 triệu đồng để đóng tiền đất cho cháu của Lam.

Trong khi đó, Nguyễn Hồng Lam không nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt từ ngân sách nhà nước. Lam cũng phủ nhận việc chỉ đạo Dương lấy tiền để nộp tiền đất liên quan đến lô đất số 26, khu K, sau lưng trụ sở UBND huyện Đức Cơ.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, việc giao nhận tiền không có tài liệu chứng minh và chỉ đạo bằng miệng, không có ai chứng kiến, tuy nhiên, Cơ quan CSĐT có cơ sở xác định, ông Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, buộc Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ, Nguyễn Đông Dương cùng phải chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Lấy con dấu năm 2019 đóng vào năm 2012

Tháng 6/2019, Đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai kiểm tra việc sử dụng ngân sách đối với số tiền trên tại huyện Đức Cơ. Đoàn thanh tra đã yêu cầu huyện Đức Cơ tìm văn bản là Quyết định số 42/QĐ-UBND, ngày 9/1/2012. Đây là văn bản để nhóm đố tượng qua mặt cơ quan về tài chính rút ra 524 triệu đồng để chiếm đoạt.

Vào thời điểm thanh tra, Tứ đã chỉ đạo nhân viên đánh máy lại một bản photo Quyết định số 42 nêu trên nhưng không có chữ ký của Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (năm 2012 là ông V. T. H làm chủ tịch UBND huyện, đã chuyển đến công tác tại nơi khác).

Tứ đã nhờ ông Huỳnh C. - nguyên Chánh văn phòng UBND huyện ký nháy chỉ đạo nhân viên photo chữ ký của Chủ tịch UBND huyện thời điểm năm 2012 rồi dùng con dấu của UBND huyện năm 2019 để đóng vào.

Theo Cơ quan CSĐT, từ năm 2012-2018, ông Trần Ngọc Phận (nay là Phó chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) với tư cách là Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã ký nháy vào danh sách và Quyết định để tham mưu cho chủ tịch UBND huyện ký Quyết định xử lý chuyển số dư tạm ứng ngân sách qua năm sau. Trong đó, số tiền 524 triệu đồng của HĐGPMB huyện tạm ứng sai quy định. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND huyện Đức Cơ xử lý đối với ông Phận do vi phạm.

Quá trình điều tra, Nguyễn Hồng Lam đã nộp 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả; Nguyễn Xuân Tứ nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh để khắc phục hậu quả.

Tạ Vĩnh Yên