Gia Lai: Nóng tình trạng "điện tặc", nguy cơ tăng tai nạn

05/06/2020 23:53

Thống kê của Công ty Điện lực Gia Lai cho thấy, nạn trộm cắp điện ở tỉnh này đang tăng lên và nguy cơ tai nạn điện hậu quả nặng nề...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Phát hiện một trường hợp "trộm" điện ở Gia Lai.

Điện "tặc"

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra tình trạng trộm cắp điện. Điều này không chỉ gây tổn thất, mà hệ lụy của nó là gây ảnh hưởng đến tính mạng người, thiệt hại tài sản của nhà nước. Các trường hợp lấy cắp điện thường là khách hàng ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế hoặc một số khách hàng dùng điện với sản lượng lớn để sản xuất, kinh doanh.

Theo Công ty điện lực Gia Lai (PC Gia Lai), trong 5 tháng đầu năm 2020, đơn vị này đã phát hiện và xử lý 40 vụ khách hàng trộm cắp điện, với sản lượng bồi thường 8.782kwh tại các huyện. Trước đó, điện lực tỉnh này đã phát hiện 5.083 vụ vi phạm sử dụng điện. Trong đó, vi phạm trộm cắp điện 82 vụ, sản lượng truy thu là 33.559 kWh, tương đương số tiền truy thu vi phạm sử dụng điện năm 2019 là 1,007 tỷ đồng.

Tại Điện lực Pleiku, nhóm kiểm tra khách hàng sử dụng điện đã phát hiện khách Trần Cao A. (trú tại thôn 5, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) có hành vi lấy cắp điện. Tổ công tác đã lập biên bản truy thu sản lượng điện là 726kWh, tương ứng với số tiền 2.337.502 đồng; Điện lực Chư Prông đã kiểm tra và phát hiện khách hàng Nguyễn Kim D. (trú tại Làng Nớt 2, Ia Me, ChưPrông) có hành vi lấy cắp điện, lập biên bản truy thu sản lượng điện là 978kWh, tương đương số tiền 3.309.161đồng; Điện lực Đức Cơ, qua kiểm tra sử dụng điện cũng đã phát hiện và lập biên bản truy thu sản lượng điện là 281kWh, tương ứng với số tiền 904.736 đồng của gia đình ông Rơ Com Blêh (Làng Chan, Xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ).

Theo PC Gia Lai, huyện Chư Sê có thể xem là điểm “nóng” trộm cắp điện. Thống kê trong 5 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện này đã phát hiện 6 trường hợp lấy cắp điện. Đơn vị này đã truy thu 3.853 kWh điện.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Công nhân điện PC Gia Lai kiểm tra một điểm nghi ngờ trộm điện ở huyện Mang Yang.

Có thể chết vì trộm điện

Ông Võ Công Hiền, phụ trách truyền thông PC Gia Lai cho biết, hành vi trộm điện phổ biến là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ áp-tô-mát tổng của trạm biến áp, điều này rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây nên sự cố lưới điện thiệt hại tài sản của Nhà nước gây nên gián đoạn thời gian cấp điện. Khi đoàn kiểm tra sử dụng điện phát hiện các trường lấy cắp điện thường chống đối, không hợp tác với đoàn kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

"Người dân thiếu hiểu biết và chỉ nghĩ đến cái lợi của mình. Công nhân ngành điện khi thực hiện việc đấu nối nguồn điện đều phải đảm bảo an toàn, đảm bảo quy trình thực hiện để không ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng. Còn người dân, họ tự động móc nối nguồn điện để sử dụng trái phép có nguy cơ bị điện giật rất cao, nhất là người dân tự ý trèo lên trụ điện hạ thế để câu dây trực tiếp trộm cắp điện", ông Hiền nói.

PC Gia Lai có trên 4.628 km đường dây trung áp, 4.765 km đường dây hạ áp và trên 4.574 trạm biến áp phân phối trực tiếp cung ứng điện cho trên 408.000 khách hàng. Với khối lượng đường dây, trạm biến áp và khách hàng nhiều như vậy, để tránh tình trạng này tiếp diễn. Ngành điện rất cần sự phối hợp các các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân trong việc sử dụng điện; khi có trường hợp nào lấy cắp điện chính quyền địa phương phối hợp với ngành điện xử lý nghiêm đối tượng tội phạm này, có thể công khai trước các cuộc họp thôn, làng hay tổ dân phố...

Hồng Phúc