Gia Lai: Thuê đất công sản rồi cho thuê lại "kiếm lời"

15/04/2019 07:32

Doanh nghiệp thuê UBND tỉnh Gia Lai nhiều lô đất công sản, sau đó cho thuê lại để hưởng chênh lệch.

Gia Lai: Thuê đất công sản rồi cho thuê lại
Công ty CP Du lịch Gia Lai thuê đất công sản, sau đó cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất tại 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỷ đồng/năm. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực XII (trụ sở tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo kết quả đợt kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Gia Lai, giai đoạn 2011 - 2017. Cuộc kiểm tra này đã phát hiện nhiều sai phạm gây thất thu ngân sách trong quản lý và sử dụng đất đai công sản nhà nước do ngành chức năng tỉnh Gia Lai thực hiện.

Hưởng lợi vì "tự nhiên" thuê được nhiều vị trí đẹp

Thuê đất vàng thần tốc

Ngày 7/6/2014, Cty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai làm đơn xin thuê lô đất tại 35 Trần Phú (P. Diên Hồng - TP. Pleiku).

Lô đất vàng 2 mặt tiền trung tâm thành phố Pleiku này sau 3 ngày (tức đến 10/6/2014) đã được ông Đào Xuân Liên - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh này ký quyết định số 65/QĐ-UBND cho doanh nghiệp trên thuê.

Lô đất trên hiện đang trở thành phòng khám, phòng thuốc của Nha khoa Sài Gòn.

Báo cáo của cơ quan KTNN đã chỉ ra có một doanh nghiệp thuê rất nhiều diện tích đất trên địa bàn ở Gia Lai không sử dụng, hoặc cho doanh nghiệp, cá nhân thuê lại. Doanh nghiệp này sau khi được thuê đất công sản đã cho thuê lại hàng chục năm để hưởng chênh lệch. Đó là trường hợp của Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai (trụ sở ở TP. Pleiku) do bà Nguyễn Thị Sen, nguyên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Gia Lai làm chủ.

Cụ thể: tại Kông Chro, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cho doanh nghiệp khác thuê đất 5 năm giai đoạn 2014 - 2019 với giá 96 triệu/năm; tại thị xã An Khê cho thuê đất giai đoạn 2014 - 2019 giá 120 triệu/năm; cho thuê thuê giai đoạn 2010 - 2057 lô đất ở Thị trấn K’Bang với giá 5 tỉ đồng/47 năm; cho thuê lô đất tại 140 Quang Trung, thị trấn K’Bang giai đoạn 2016 - 2057 với giá 550 triệu đồng/41 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp trên còn thuê đất nhưng không sử dụng. Cụ thể: Lô đất diện tích 2.800m2 tại thị trấn Đăk Pơ; 900m2 tại xã Song An, thị xã An Khê; 800m2 tại thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro.

Được thuê lô đất tại 615 đường Quang Trung, thị xã An Khê với diện tích 1.628,6m2, Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai góp vốn với Công ty Cổ phần Gia Lai CTC xây dựng Nhà sách siêu thị văn hoá Đông Gia Lai thời hạn 20 năm với hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất, trị giá khoảng 4 tỷ đồng. Mỗi năm, doanh nghiệp này hưởng 200 triệu đồng.

Lô đất vàng công sản 35 Trần Phú là một trong những lô "đất vàng" được UBND tỉnh Gia Lai cho Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai thuê thần tốc (3 ngày). Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Thuê đất của nhà nước để hưởng… chênh lệch

Công ty của vợ nguyên chủ tịch tỉnh thuê đất không đấu giá

Báo cáo của cơ quan KTNN còn chỉ ra việc UBND tỉnh Gia Lai thời điểm năm 2014, cho Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê lô đất công sản tại 92 Hoàng Văn Thụ, P. Diên Hồng, TP. Pleiku thuê tài sản không qua đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất.

Đơn nộp xin thuê đất ngày 10/9, đến ngày 19/9/2014 ông Đào Xuân Liên ký Quyết định số 111/QĐ-UBND cho thuê.

Người đứng tên đại diện pháp luật là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai hai nhiệm kỳ 2006 - 2010 và 2010 - 2016).

Cũng theo báo cáo của cơ quan KTNN, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê nhưng doanh nghiệp lại đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc làm này được xác định là trái Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể: Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỷ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê 449,1m2 tại 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho Chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm.

Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590m2) tại 6 Lê Lợi, thu lợi 763 triệu đồng/năm.

KTNN cũng chỉ ra rằng công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp. Từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

KTNN đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các sai phạm trên và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Tỉnh Gia Lai cần xem xét rà soát, điều chỉnh phù hợp với quy định về giá đất để xác định đơn giá thuê đất phù hợp với thị trường.

Tạ Vĩnh Yên