Gia Lai: Vì sao giới thiệu 2 người bị cảnh cáo để bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh?

27/08/2020 20:45

Ông Đặng Phan Chung và Nguyễn Văn Quân bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư cảnh cáo nhưng vẫn được giới thiệu để bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa mới.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Đặng Phan Chung (bên trái) và ông Nguyễn Văn Quân

Ngày 27/8, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, 2 Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vẫn được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai giới thiệu nhân sự để bỏ phiếu bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cụ thể, hai trường hợp kể trên là ông Đặng Phan Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Đảng đoàn, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh và ông Nguyễn Văn Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai.

"Ông Quân và ông Chung không được quy hoạch vào Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ khoá mới", nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 42 (từ ngày 15/7- 17/72020), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đặng Phan Chung bằng hình thức cảnh cáo. Lý do là ông Chung đã can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Nội dung thông cáo báo chí về việc kỷ luật đối với ông Đặng Phan Chung của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tại kỳ họp thứ 47 (từ ngày 11/8- 13/8/2020), sau khi xem xét đề nghị của Tỉnh ủy Gia Lai về thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Quân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Quân.

Lý do là trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, ông Quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo giải quyết vụ án hình sự lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây khó khăn, kéo dài đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Nội dung thông cáo báo chí về việc kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Quân của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Việc cả ông Chung và ông Quân đã bị kỷ luật cảnh cáo song vẫn được giới thiệu để bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020- 2025 khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Trao đổi với Báo Giao thông, một cán bộ Tỉnh uỷ Gia Lai (đề nghị giấu tên) cho biết, theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, những đảng viên đang trong thời hạn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo thì có thể được xem xét, giới thiệu tái cử nhưng không được giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn.

Trong khi đó, trao đổi với một lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã nghỉ hưu, vị này cho rằng việc làm nói trên “đúng quy định nhưng không ổn”.

"Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rất rõ về tiêu chuẩn cấp uỷ viên: Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu. Trong đó, có đề cập đến việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước.....

Việc giới thiệu nhân sự vào đại hội để bầu cử tôi e là không đủ sức thuyết phục. Thứ hai, khi vào đại hội sợ rằng nhiều người “khẩu phục mà tâm không phục”. Trúng cử cũng dở, mà không trúng thì càng dở hơn”, vị nguyên lãnh đạo này nói.

Tạ Vĩnh Yên