Gia Lai: Xử lý hiện tượng “tuồn” hàng không xuất xứ vào hội chợ TechDemo

28/11/2019 15:29

Ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã tiến hành lập tổ kiểm tra xác minh "đường" tuồn hàng không xuất xứ nguồn gốc vào hội chợ TechDemo...

Lộn xộn hàng hoá trong chương trình TechDemo Gia Lai 2019.

Trong 03 ngày tổ chức (từ 24- 26/11), sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019 tại Gia Lai có 160 gian trưng bày trình diễn giới thiệu trên 800 sản phẩm/quy trình/công nghệ/thiết bị nghiên cứu trong đó có gần 100 công nghệ đến từ Hàn Quốc, Israel, Nhật Bản, Singapore; có 130 gian giới thiệu làng nghề truyền thống và 70 gian giới thiệu các thương hiệu sản phẩm của tỉnh Gia Lai.

Đồng thời tại sự kiện các bên đã trao đổi, thống nhất được 12 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ với tổng giá trị trên 500 tỷ đồng, có 10 dự án được UBND tỉnh Gia Lai giao quyết định chủ trương đầu tư và trao ghi nhớ đầu tư với tổng kinh phí gần 20 nghìn tỷ đồng.

Sở TT&TT tỉnh Gia Lai

Ngày 27/11, Sở TT&TT tỉnh Gia Lai có công văn (số 1525)/STTTT-TTBCXB) gửi Báo Giao thông cảm ơn thông tin từ Báo đã phản ánh các hoạt động diễn ra tại sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019 diễn ra tại Gia Lai.

Sở TT&TT tỉnh Gia Lai cho biết: Tại hoạt động này, Ban Tổ chức Sự kiện đã bố trí 2 khu vực riêng biệt giữa khu vực trình diễn các công nghệ và các sản phẩm tạo ra từ ứng dụng khoa học công nghệ và khu vực giới thiệu các sản phẩm làng nghề của các đơn vị khởi nghiệp, HTX để hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.

Tuy nhiên, do không gian địa điểm chật hẹp, các đơn vị tổ chức sơ suất không làm các dải/vách phân cách giữa các khu vực như nội dung Báo Giao thông phản ánh khiến dư luận hiểu lầm.

Ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai cũng cho biết, ngày 24/11, đơn vị đã lập tổ điều tra xử lý hiện tượng doanh nghiệp trưng bày hàng hoá không rõ nguồn gốc vào khu vực giới thiệu các sản phẩm làng nghề của các đơn vị khởi nghiệp, HTX để hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.

“Việc để hàng hoá không rõ nguồn gốc trà trộn vào khu vực hội chợ dù đã được phát hiện sớm nhưng vẫn là sơ suất đáng tiếc, chúng tôi xin nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu đơn vị thường trực Tổ chức sự kiện”, ông Nghĩa nói.

Trước đó, Báo Giao thông đăng bài viết: “Gia Lai: Kiểm tra các gian hàng bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ”. Bài báo phản ánh việc Cục Quản lý Thị trường tỉnh Gia Lai phát hiện hàng hoá không rõ xuất xứ nguồn gốc trưng bày tại hội chợ “Trình diễn, giới thiệu công nghệ và sản phẩm làng nghề vùng Tây Nguyên”. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của sự kiện và gây dư luận không tốt tại địa phương.

Tạ Vĩnh Yên