Giả nhân viên y tế, dùng nước cất làm vắc xin phòng bệnh Covid-19

16/03/2020 09:38

Bà Sương đã dùng nước cất, kháng sinh để giả các loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa bệnh Covid-19.

Giả nhân viên y tế, dùng nước cất làm vắc xin phòng bệnh Covid-19 1
Bà Sương cùng tang vật vụ án. Ảnh: Trị Bình

Ngày 16/3, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét tại nhà nghi phạm Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại nhà bà Sương, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều vỏ ống thuốc được bơm nước cất, kháng sinh để làm giả các loại vắc xin tiêm phòng ngừa các bệnh cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa... bệnh Covid-19.

Thông tin ban đầu, bà Sương chỉ mới học hết lớp 9, từng có thời gian làm giúp việc cho một phòng khám tư nhân trên địa bàn. Trong quá trình làm việc tại phòng khám tư, người này phát hiện nhiều người ở địa phương có nhu cầu tiêm vắc xin phòng ngừa nhiều loại bệnh nên đã mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm rồi tự giới thiệu mình là nhân viên y tế dự phòng nhận đến nhà riêng tiêm phòng vắc xin với giá rẻ hơn thị trường. Trong đó có các loại vắc xin phòng ngừa một số bệnh cho trẻ em, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa... bệnh Covid-19.

Vì không phải chờ lâu, giá rẻ, lại được đến tận nhà để tiêm nên nhiều người dân địa phương đã mời bà Sương đến nhà tiêm vắc xin. Để tạo lòng tin, mỗi lần tiêm xong bà Sương còn lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photocopy ra thành các phiếu giả để phát cho bị hại. Với các loại vắc xin giả này, bà Sương đã lừa tiêm cho khoảng 30 người ở TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước với giá khoảng 700.000 đồng/mũi.

Chị Nguyễn Thị Yến (huyện Tuy Phước), một nạn nhân, cho biết qua một người bạn giới thiệu, bà Sương đến nhà chị tự xưng là nhân viên y tế dự phòng để tiêm các vắc xin phòng bệnh. Tưởng thật, chị cho con tiêm một mũi 5 trong 1, chị tiêm một mũi ngừa ung thư cổ tử cung và chồng chị tiêm một mũi ngừa dịch Covid-19. Giờ chị đang rất lo lắng cho sức khỏe của người thân.

Song song với khám xét nhà, Công an TP Quy Nhơn cũng kêu gọi ai là bị hại của bà Sương đến công an TP khai báo để phục vụ điều tra.

Quang Đạt