Giá thịt lợn hôm nay 30/5: Đồng loạt neo cao, không có dấu hiệu giảm

30/05/2020 18:14

Giá thịt lợn hôm nay 30/5: Hầu hết các điểm bán lẻ được ghi nhận tiếp tục xu hướng ổn định ngưỡng cao và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Giá thịt lợn bán lẻ vẫn neo cao khi lợn hơi liên tục lập đỉnh...

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, suốt cả tháng nay, giá lợn hơi tiếp tục đà tăng đưa lên nhiều mức đỉnh mới, khiến thịt lợn bản lẻ tại các chợ dân sinh, siêu thị đều ở ngưỡng cao và chưa được điều chỉnh giảm một lần nào. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng thịt lợn nhập khẩu giá rẻ có thể "kìm" giá trong nước, song cho đến nay, mọi thứ đều đi ngược kỳ vọng khi giá ngày càng cao, mặt khác người tiêu dùng lại không mấy mặn mà với thịt lợn nhập khẩu.

Chợ dân sinh "neo" ngưỡng 180-200 nghìn đồng/kg

Hôm nay, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh tiếp tục giữ mức cao. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương bỏ chợ, sức mua có nhỉnh hơn trước.

Tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội) giá thịt lợn bán lẻ ổn định cả vài tuần nay sau khi lợn hơi tăng mạnh vượt đỉnh 100 nghìn đồng/kg, lợn móc hàm cũng tăng lên mốc 136-138 nghìn đồng/kg.

Chị Lan, một tiểu thương cho biết, dù suốt mấy tuần nay giá thịt móc hàm liên tục tăng tuy nhiên không thể tăng giá thịt lợn bán lẻ vì mức hiện tại đang là quá cao, tăng lên nữa sợ không có người mua. Được hỏi về việc định giá như thế nào từ lợn móc hàm ra thịt bán lẻ, vị này cho hay, bình thường giá chênh 30 nghìn đồng/kg là có lãi; Song thời điểm này, thịt phay ra rất hao do lợn không chắc thịt.

Theo chị Lan, sức mua có tăng lên 20% so với trước vì nhiều nhà hàng đã hoạt động tốt trở lại. Tuy nhiên, lượng mua của người dân thì ít đi, đa số họ chọn mua thịt bò, gà, cá...

Tại chợ Mỹ Đình II, thịt lợn ba chỉ có giá 190-200 nghìn đồng/kg; Thịt nạc vai, nạc mông sấn có giá 180-190 nghìn đồng/kg; Sườn thăn, sụn non có giá 200 nghìn đồng/kg.

Thịt mát MEATDeli tại hệ thống Vinmart

Đây là dòng thịt lợn thương hiệu thịt sạch áp dụng Công Nghệ Oxy Fresh 9 đến từ Châu Âu và được bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng, đặc biệt là hệ thống Vinmart.

Tên sản phẩm Đơn vị Giá trước đó Giá hôm nay Thay đổi
Thịt vai đồng/kg 143.900 143.900 0
Thịt ba chỉ đồng/kg 286.900 286.900 0
Thịt đùi đồng/kg 154.900 154.900 0
Thịt nạc nọng đồng/kg 416.900 416.900 0
Thịt sườn thăn đồng/kg 259.900 259.900 0
Thịt nạc vai đồng/kg 255.900 255.900 0

Thịt lợn được bán trên kênh online Ubofood

Thịt lợn trên ứng dụng này là liên kết của những nhà cung cấp, nguồn gốc của thịt sẽ được thể hiện trong app mua hàng...Suốt gần tháng nay, tại app mua hàng của hệ thống này vẫn duy trì mức gia bán ngưỡng 143.900-295.900 đồng/kg.

Tên sản phẩm đơn vị Giá trước đó Giá hôm nay Thay đổi
Thịt vai đồng/kg 185.000 185.000 0
Thịt ba chỉ đồng/kg 193.000 193.000 0
Thịt nạc thăn đồng/kg 176.000 176.000 0
Thịt sườn thăn đồng/kg 199.900 199.900 0
Thịt nạc mông đồng/kg 176.000 176.000 0

Thịt nhập khẩu đảm bảo vệ sinh vẫn không hút khách dù giá rẻ

Giá bán lẻ thịt lợn vẫn ở ngưỡng cao, trong khi thịt lợn nhập khẩu giá rẻ hơn đến 30% vẫn không được ưu chuộng bởi nhiều người lo ngại vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh.

Liên quan vấn đề này, Bộ NN&PTNT cho biết, các nước đang xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam đều có nền chăn nuôi và công nghệ giết mổ hiện đại. Họ kiểm soát dịch bệnh và vấn đề ATTP rất nghiêm ngặt. Chưa kể, trong quá trình chế biến, sau khi giết mổ thịt lợn sẽ được cấp đông nhanh ở nhiệt độ âm 40 độ C. Bởi cấp đông ở nhiệt độ này, các tế bào hầu như vẫn giữ nguyên vẹn, đảm bảo chất lượng của miếng thịt.

Đến khi vận chuyển ở nội địa hay trên biển, thịt luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C. Đưa về Việt Nam cũng bảo quản ở nhiệt độ tương tự. Do đó, có thể bảo quản được tới 18 tháng. Hơn nữa, các lô thịt trước khi được xuất khẩu vào Việt Nam đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, có giấy chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng các nước xuất khẩu.

Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng của nước ta sẽ tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hoá, sinh vật, hạn sử dụng,... Đảm bảo được các điều kiện này mới được phép thông quan.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt lợn nhập khẩu hơn 67.270 tấn, tăng 250% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga.

Sản phẩm thịt lợn nhập khẩu rất phong phú, gồm đủ loại từ thịt ba chỉ, chân giò, móng lợn, tai lợn cho tới thịt vai, thịt mông hay sườn,...và cũng được bán trên nhiều kênh khác nhau để người mua tiếp cận với mức gia rẻ hơn thịt lợn "nóng" từ 50-100 nghìn đồng/kg.

Hồng Hạnh