Thứ Ba, 25/02/2020 07:21:44 Hotline: 0901 514 799

Giả văn bản của UBND TP Hải Phòng để tham gia đấu thầu

25/09/2018 06:55

Điều lạ lùng là văn bản này có dấu hiệu bị tẩy xóa số, số văn bản là 9004 nhưng lại bị dập xóa.

Keyword đầu tiên có dấu

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc

Doanh nghiệp Vương Phát đứng ra tố cáo BQL các dự án đầu tư xây dựng (BQLCDAĐTXD) quận Hồng Bàng có hành vi giả mạo hồ sơ mời thầu, thông thầu gói thầu số 13 “nạo vét lòng sông” thuộc dự án chỉnh trang sông Tam Bạc. Tuy vậy, chính doanh nghiệp này lại có hành vi giả mạo văn bản của UBND TP Hải Phòng để tham gia đấu thầu.

Văn bản “lạ”

Đại diện lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng và Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết, đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc tìm hiểu về việc doanh nghiệp Vương Phát mạo danh văn bản của Văn phòng UBND thành phố để làm cơ sở tham gia đấu thầu dự án chỉnh trang sông Tam Bạc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng cho biết: “Doanh nghiệp Vương Phát mua hồ sơ mời thầu gói thầu số 13 “nạo vét lòng sông” thuộc dự án chỉnh trang lại sông Tam Bạc đoạn từ cầu Lạc Long tới công viên Tam Bạc. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp này chúng tôi phát hiện nhiều khuất tất nên đã báo cáo cấp trên".

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc có giá trị đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng, được TP Hải Phòng giao cho UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư với nhiều hạng mục công trình. Dự án có quy mô 253.686,8m2, với 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông đảm bảo độ sâu từ 2,1-2,5m; chiều rộng lòng sông đảm bảo rộng 63m... Trong khi các gói thầu khác triển khai khá êm thấm thì gói thầu số 13 ngay từ khi mời thầu đã xuất hiện những lùm xùm. 

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Vương Phát cho biết: Có chỉ đạo một nhân viên làm văn bản giả để thực hiện đấu thầu gói thầu số 13 của dự án. Lý do làm văn bản giả được ông Đức giải thích nhằm tìm hiểu những sai phạm trong công tác đấu thầu dự án.

Gói thầu số 13 là nạo vét lòng sông nên trong hồ sơ thầu doanh nghiệp cần có điểm đổ thải trong quá trình nạo vét. Doanh nghiệp Vương Phát cũng có Văn bản số 9004 của UBND TP Hải Phòng về việc “đổ vật liệu nạo vét vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng”. Theo đó, văn bản do Phó chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng Bùi Bá Sơn ký ngày 19/12/2017 đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Vương Phát đổ bùn nạo vét duy tu luồng, công trình hàng hải trên địa bàn thành phố vào khu vực mặt bằng Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (vị trí đã được UBND thành phố đồng ý tại Văn bản số 1837 ngày 7/4/2017).

Điều lạ lùng là văn bản này có dấu hiệu bị tẩy xóa số văn bản, số văn bản là 9004 nhưng lại bị dập xóa. Quá trình tìm hiểu, PV được cung cấp văn bản chính thống của UBND TP Hải Phòng nhưng doanh nghiệp được cấp là Công ty TNHH Phúc Nam. Công văn của Công ty TNHH Vương Phát gửi BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng để tham gia đấu thầu so với văn bản chính thức của UBND TP Hải Phòng gửi Công ty TNHH Phúc Nam giống nhau từ nội dung, thậm chí là từng dấu chấm. Điểm khác biệt duy nhất là tên đơn vị được cho phép là Công ty TNHH Phúc Nam đã được thay bằng Công ty TNHH Vương Phát.

Đại diện văn phòng UBND TP Hải Phòng cho biết: Theo dữ liệu trên hệ thống văn bản của văn phòng UBND thành phố, UBND thành phố chưa có bất cứ một văn bản đồng ý chủ trương nào đối với Công ty TNHH Vương Phát. Trên hệ thống chỉ có duy nhất một văn bản liên quan đến công ty này là biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Lùm xùm quanh dự án

Tại văn bản Công ty TNHH Vương Phát nộp cho BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng còn có dấu chứng thực ngày 23/4/2018 của Phòng Tư pháp huyện An Dương. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện An Dương sau khi tra hồ sơ, sổ sách khẳng định: “Ngày 23/4/2018 Phòng Tư pháp huyện An Dương không chứng thực cho bất cứ doanh nghiệp nào. Số chứng thực 4235 là đơn vị chứng thực giấy khai sinh cho một cháu bé”.

Được biết, Công an TP Hải Phòng đã vào cuộc xác minh sự việc.

Như Báo Giao thông đã từng phản ánh, Công ty TNHH Vương Phát chính là doanh nghiệp đứng ra tố cáo ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng cho rằng, Ban này có dấu hiệu giả mạo hồ sơ mời thầu, thông thầu.

Theo đó, doanh nghiệp Vương Phát và một số doanh nghiệp phản ánh ngày 2/4/2018, đại diện chủ đầu tư là BQLCDAĐTXD quận Hồng Bàng thực hiện mời thầu gói thầu số 13 nạo vét lòng sông, thời gian bán hồ sơ thầu từ ngày 5 - 25/4/2018. Một số doanh nghiệp của Hải Phòng hoạt động trong lĩnh vực nạo vét đã cử cán bộ mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, đại đa số các doanh nghiệp này đều gặp khó khăn trong việc mua hồ sơ thầu.

Đến chiều 26/4, BQLD AĐTXD quận Hồng Bàng tổ chức mở thầu gói nạo vét lòng sông với 5 doanh nghiệp tham gia, trong đó có Công ty TNHH Vương Phát. Sau hơn 1 tuần, chủ đầu tư thông báo kết quả Công ty TNHH Bình Thành là đơn vị trúng thầu với giá gần 24 tỷ đồng. 

Việt Hòa