Giá vàng hôm nay (10/8): Bất ngờ giảm mạnh, vì sao?

10/08/2019 08:05

Giá vàng hôm nay (10/8): Phiên cuối tuần, giá vàng tăng hay giảm trong bối cảnh áp lực chốt lời đang tăng mạnh khiến vàng mất mốc 1.500 USD?

Gia vang hom nay 108 Bat ngo giam manh vi sao
Vàng thế giới giảm phiên đầu tiên sau 5 phiên và mất mốc 1.500 USD

Sau 5 phiên giao dịch liên tục tăng mạnh, giá vàng đã có phiên giảm đầu tiên khi chốt tuần giao dịch.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch cuối tuần này trên thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã mất mốc 1.500 USD sau khi giảm nhẹ về mức 1.497,20 USD/ounce.

Tuy nhiên, phiên đêm qua giá vàng tháng 12 vẫn tiếp tục tăng thêm 4,80 USD lên 1.514,20 USD/ounce cho thấy triển vọng tăng giá của kim loại quý từ nay tới cuối năm vẫn cao.

Áp lực chốt lời khi vàng vọt lên trên 1.500 USD đang khiến đà tăng của giá vàng chững lại.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường kim loại quý vẫn đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ nay tới cuối năm. Đầu tiên là sự suy yếu của đồng USD từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 7 vừa rồi.

“Theo quan điểm của tôi, việc cắt giảm 0,25% ngày 31/7 chỉ là khởi đầu. Fed có thể nói mọi thứ đều ổn nhưng tôi không tin điều đó. Cả thị trường trái phiếu cũng vậy, đường cong lợi suất đảo ngược đã dự đoán về cuộc suy thoái của Mỹ. Và Fed đã lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ năm 2008 rằng họ sẵn sàng hạ lãi suất USD xuống để cố gắng duy trì hoạt động của nền kinh tế nước này”, chuyên gia phân tích độc lập Lobo Tiggre trên Kitco News đánh giá. Ông này cho rằng, đây chính là cơ hội cho kim loại quý.

Bên cạnh đó, một trong những xu hướng đáng chú ý nhất của thập kỷ là các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang tiến tới hoặc tiến sâu hơn vào chính sách lãi suất danh nghĩa tiêu cực. Nếu lãi suất xuống trạng thái âm, điều này có nghĩa là vàng sẽ có cơ hội kép khi cả lãi suất (0%) và mức tăng giá đều áp đảo.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại leo thang cũng đang là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Bởi Fed có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất một lần nữa trong năm nay. Do đó, có nhận định cho rằng, rất có thể giá vàng sẽ giảm về mức 1.450 USD trước khi bắt đầu một đợt tăng mạnh sau đó.

Cạnh tranh với kim loại quý hiện nay là giá cổ phiếu, nhất là giá cổ phiếu của nhiều công ty lớn tại Mỹ đã giảm về mức thấp. Chính điều này đang phân hóa dòng tiền đầu tư trong vài phiên tới trong bối cảnh giới đầu tư đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng và hoạt động chốt lời ngắn hạn đang diễn ra mạnh mẽ.

Gia vang hom nay 108 Bat ngo giam manh vi sao
Giá vàng trong nước cũng giảm mạnh. Ảnh minh họa

Trong nước, giá vàng đã có dấu hiệu giảm mạnh theo đà giảm của giá vàng thế giới.

Cụ thể, sáng sớm nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại TP.HCM ở mức 41,65-42,05 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra, giảm mạnh 200 nghìn đồng chiều mua vào và 550 nghìn đồng chiều bán ra.

Cùng thời điểm giá vàng Doji cũng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,62-41,98 triệu đồng/lượng, giảm 280 nghìn đồng chiều mua vào và 320 nghìn đồng chiều bán ra. Như vậy, tới thời điểm này giá vàng Doji đã mất mốc 42 triệu đồng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 41,51-42,06 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên nhưng doanh nghiệp này cũng giảm mạnh 500 nghìn đồng chiều bán ra…

Dự kiến, trong phiên giao dịch sáng nay, vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm giá.

C.Sơn