Giá vàng hôm nay 13/12: Vàng vọt lên đỉnh rồi lao dốc xuống đáy

13/12/2019 08:59

Giá vàng hôm nay 13/12: Vàng vọt lên đỉnh rồi lao dốc xuống đáy sau khi Tổng thống Mỹ “tung” tin về đánh thuế hàng Trung Quốc.

Giá vàng thế giới dao động trong biên độ rộng

Phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam mang lại nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư bởi trong phiên có lúc giá vàng tăng mạnh tới 15 USD lên mức cao nhất trong 5 tuần. Nhưng ngay sau đó đã lao dốc không phanh xuống mức thấp nhất trong phiên và ghi nhận một phiên giảm giá.

Phiên này, giá vàng dao động trong biên độ rộng 1.461,50-1.487,70 USD/ounce.

Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 cuối phiên đêm qua cũng giảm 1,10 USD xuống mức 1.473,90 USD/ounce.

Sáng nay, giá vàng tiếp tục phiên mới với việc giảm mạnh về còn 1.466,20 USD lúc 7h30 theo giờ Việt Nam. Đây là mức giá của ba phiên trước.

Sở dĩ giá vàng bật lên mức cao nhất trong 5 tuần sau khi thị trường đón nhận thông tin chỉ số sản xuất mới nhất của Mỹ tăng thấp hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng cao hơn dự báo. Điều này trái với kỳ vọng về tình hình kinh tế Mỹ đã sáng sủa hơn khi các dữ liệu kinh tế được công bố cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng được cổ vũ khi tân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde bày tỏ sự ôn hòa về chính sách tiền tệ của ECB khi nói rằng chương trình mua trái phiếu sẽ tiếp tục được thực hiện. Sản xuất công nghiệp khu vực đồng Euro tháng 10 giảm 0,5% so với tháng 9 và giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là những con số tiêu cực hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi Tổng thống Mỹ Trump tweet trên mạng xã hội thông tin về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Ông Trump và các trợ lý đã nhóm họp để quyết định có nên đánh thêm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ Chủ nhật (15/12) hay không.

Giới đầu tư coi dòng tweet của ông Trump là rất tích cực để thỏa thuận thương mại giai đoạn một sớm được hoàn thành, hoặc ít nhất Mỹ sẽ không đánh thêm thuế lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Sau thông tin này, thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số USD đã tăng vọt và giá vàng nhanh chóng lao dốc.

Thị trường phiên hôm qua cũng vẫn đang “tiêu hóa” thông tin từ kết luận sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi FOMC quyết định không có kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm 2020 và ẩn ý rằng lãi suất có thể duy trì ổn định trong một thời gian dài.

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn chưa xác định rõ xu hướng. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra một đóng cửa của giá vàng tương lai tháng Hai ở trên mức kháng cự vững chắc 1.500,00 USD/ounce.

Còn mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá vàng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp trong tháng 11 là 1.453,10 USD/ounce.

giá vàng hôm nay 13/12: vàng vọt lên đỉnh rồi lao dốc xuống đáy
Vàng trong nước tăng mạnh sau ba phiên lình xình. Ảnh minh họa

Trong nước, sau ba phiên liên tiếp giằng co, giá vàng đã tăng mạnh.

Lúc 8h sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết 41,30-41,53 triệu đồng/lượng, tăng 80 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 90 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng được niêm yếtì 41,33-41,47 triệu đồng/lượng, tăng 60 nghìn đồng chiều mua vào và tăng 30 nghìn đồng chiều bán ra.

Trong khi đó, Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 41,38-41,83 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 100 nghìn đồng hai chiều…

Dự kiến sáng nay giá vàng trong nước có khả năng giảm giá.

C.Sơn