Giá vàng hôm nay 17/2: Tuần tới giá vàng tăng hay giảm?

17/02/2019 11:33

Giá vàng hôm nay (17/2): Giá vàng đang ở mức cao nhất 2 tuần, giá vàng tăng hay giảm vào tuần tới?

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Kết quả khảo sát về dự đoán giá vàng tuần tới do Kitco thực hiện

Mặc dù tăng mạnh vào cuối tuần qua lên mức cao nhất 2 tuần, song các chuyên và nhà đầu tư đều cùng chung niềm tin khi nhận định giá vàng tăng mạnh trong tuần tới.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát đối với các chuyên gia, có tới 76% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, chỉ có 12% cho rằng giá vàng giảm, 12% giữ quan điểm trung lập.

Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, cũng có tới 54% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 25% dự đoán giá giảm và 21% cho rằng giá vàng đi ngang.

Kết quả này mang lại tâm lý tích cực cho thị trường khi kim loại quý đang trên đà tăng mạnh. Trong phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới chốt tuần ở mức 1.322,40 USD/ounce, tăng mạnh 0,68% trong phiên này.

Giá vàng hợp đồng tháng 4 cũng tăng mạnh 10,90 USD ( tăng 0,84%) lên 1.324,80 USD/ounce; giúp kim loại quý có một tuần tăng giá ngoạn mục 0,3% chung cuộc.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD trong phiên cuối tuần đã giảm 0,1% xuống 96,844 điểm do tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng tính chung trong cả tuần, chỉ số đồng USD vẫn tăng 0,2%.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sự kiện quan trọng nhất trong nước tuần qua là ngày vía Thần Tài. (Ảnh minh họa)

Trong nước, sự kiện lớn nhất tuần qua là vía Thần Tài. Cũng như mọi năm, trước và trong ngày vía Thần Tài giá vàng bị đẩy lên cao và khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được kéo giãn rất rộng, giá vàng do các doanh nghiệp định đoạt.

Nhưng điểm khác biệt năm nay là ngay đêm trước ngày vía Thần Tài, giá vàng trên thị trường thế giới giảm sâu khiến giá vàng trong nước không “sốt” giá như mọi năm, giảm bớt rủi ro cho người dân. Dù giá đầu vào giảm theo chiều thế giới song do nhà vàng đẩy cao giá bán ra nên sau ngày vía Thần Tài nếu bán vàng người dân vẫn lỗ gần 1 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần, do giá vàng thế giới tăng mạnh, giá vàng các thương hiệu trong nước (trừ giá vàng SJC do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết) vẫn giữ vững được mốc 37 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá càng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết 36,74-37 triệu đồng/lượng; giá vàng Doji 36,80-37,15 triệu đồng/lượng; giá vàng Thần Tài Phú Quý 36,50-37,10 triệu đồng/lượng; giá vàng Rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu 36,79-37,24 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu 36,80-36,95 triệu đồng/lượng…

Bà Vandana Bharti, chuyên gia cấp cao phụ trách mảng nghiên cứu hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư SMC Comtrade Ltd, cho biết thị trường vàng đang chờ đợi một bước đột phá.

C.Sơn