Giá vàng hôm nay 18/10/2018: Rơi khỏi đỉnh vì thông điệp mới của Fed

18/10/2018 07:02

Giá vàng hôm nay 18/10/2018: Giá vàng rơi khỏi mức đỉnh vì thông điệp mới mang tính mạnh mẽ Fed vừa công bố.

giá vàng hôm nay 18/10/2018: rơi khỏi đỉnh vì thông điệp mới của fed

Giá vàng các thương hiệu trong nước tăng giảm trái chiều. Ảnh minh họa

Trong nước, sáng sớm nay, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM ở mức 36,52-36,66 triệu đồng/lượng, tăng 30 nghìn đồng so cùng thời điểm của phiên trước. Mức tăng này bằng đúng mức giảm của phiên trước đó.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tăng nhẹ 10 nghìn đồng lên 36,53-36,61 triệu đồng/lượng. Doji vẫn giữ khoảng cách chênh lệch giá mua vào và bán ra ở mức hẹp 70 nghìn đồng nhằm kích thích giao dịch.

Ngược chiều, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giảm 70 nghìn đồng hai chiều còn 34,91-35,36 triệu đồng/lượng…

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới trong phiên giao dịch sáng sớm nay tại thị trường Châu Á tăng nhẹ 0,03% lên 1.223,3 USD/ounce. Tuy nhiên, trước đó, trong phiên giao địch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng đã tăng mạnh vào giữa phiên nhưng lại quay đầu giảm điểm và chốt phiên ở mức thấp áp sát ngưỡng 1.222 USD/ounce.

gia-vang-hom-nay-18-10-2018_2

Giá vàng thế giới rời khỏi mức đỉnh sau biên bản cuộc họp lãi suất của FMOC được công bố phiên hôm qua

Thông tin quan trọng được đưa ra thị trường cuối phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam là biên bản cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trưởng mở (PMOC – thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed).

Biên bản cho hay, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ, và đây là cơ sở đảm bảo lộ trình tăng dần lãi suất trong tương lai của  Fed.

Theo giới phân tích, có hai thông tin mới trong biên bản lần này mà trước đó chưa được nhắc tới là các từ ngữ trong biê bản đã dùng những thuật ngữ mạnh mẽ hơn trước đó rất nhiều, ám chỉ rằng các thành viên của Fed đang chuyển lập trường thận trọng trước đó sang chính sách “diều hâu”.

Đầu tiên là vùng với việc báo hiệu đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra như tuyên bố nhưng Fed đã bổ sung từ “hạn chế” để mô tả chính sách tiền tệ hiện nay, mở đường cho một chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, Fed đã đưa ra thông điệp về khả năng lãi suất sẽ cần phải được nâng lên trên mức dự kiến “bình thường”. Gới phân tích cho rằng, mức này có thể được nâng lên xấp xỉ 3% cho mỗi đợt tăng lãi suất, thay vì 2,5%.

Theo Reuters, Ngân hàng trung ương đã thảo luận việc tăng lãi suất sớm để chống lại kinh tế tăng trưởng quá mức, đồng thời xem xét các vấn đề liên quan tới tranh chấp thương mại toàn cầu, mức độ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Hai yếu tố mới trong biên bản của FMOC có tính hỗ trợ cao cho đồng đô la mạnh hơn và có thể tạo thêm áp lực lên giá kim loại quý trong những tuần sắp tới.

C.Sơn