Giá vàng hôm nay ngày 20/9/2019: Vàng chững lại, đà tăng đã hết?

20/09/2019 08:32

Giá vàng hôm nay ngày 20/9/2019: Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt chững lại, liệu đà tăng thị trường đã hết?

Giá vàng ngày 20 tháng 9 năm 2019 - 1
Giá vàng thế giới dao động trong biên độ hẹp

Đầu phiên giao dịch sáng nay (20/9), giá vàng nỗ lực ngay từ đầu phiên để tăng lên mốc 1.500 USD nhưng bất thành. Lúc 7h30' theo giờ Việt Nam, giá vàng được giao dịch 1.499,80 USD/ounce sau khi tăng nhẹ 0,10 USD (0,01%).

Dù ghi nhận một phiên tăng khi kết thúc phiên giao dịch đêm qua song giá kim loại quý đang bị hạn chế khi biên độ dao động trong cả phiên hôm qua đều ở mức hẹp 1.495-1.505 USD/ounce, tạo không khí bí bách trên thị trường.

Tín hiệu rõ nhất của thị trường là giá vàng kỳ hạn tháng 12 cuối phiên đêm qua theo giờ Việt Nam đã giảm 9,60 USD xuống còn 1.506,20 USD/ounce.

Giá vàng đang chững lại khi lo ngại rủi ro trên thị trường thế giới đã lắng xuống khiến nhu cầu về vàng sụt giảm.

Hiện, giới đầu tư vẫn đang theo dõi diễn biến địa chính trị tại Trung Đông. Sau vụ tấn công khủng bố vào các cơ sở khai thác dầu của Ả Rập Saudi, Iran bị cáo buộc đứng sau những hành động này và rất có thể Tổng thống Trump sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn đối với nước này thay vì sử dụng tùy chọn quân sự.

Về tình hình tài chính, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giảm 0,25% lãi suất cơ bản đồng USD trong phiên kết thúc vào ngày 18/9, Fed chi nhánh New York cho biết tiếp tục "bơm" thêm 75 tỷ USD vào thị trường. Đây là mức tối đa mà ngân hàng này công bố chi cho các hợp đồng mua lại, hay còn gọi là lãi suất repos. Đây cũng là phiên thứ ba liên tiếp Fed New York bơm tiền ra thị trường để đảm bảo cho quyết định hạ lãi suất của Fed vừa qua trước nhiều lời chỉ trích của Tổng thống Trump.

Ngay sau quyết định hạ lãi suất của Fed, Ngân hàng trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng trung ương Anh đều quyết định giữ ổn định chính sách tiền tệ tại các cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào hôm thứ Năm theo giờ địa phương.

Trong khi đó, OECD có trụ sở tại Paris tiếp tục dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 ở mức 2,9%, đây là tốc độ chậm nhất trong 10 năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại được OECD chỉ ra nguyên nhân là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và lo ngại về hậu quả của Brexit.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 12 phiên hôm qua đóng cửa ở mức trung bình thấp. Xét về tổng thể, xu hướng tăng giá vẫn đang có lợi thế ngắn hạn. Tuy nhiên, đường xu hướng tăng 3,5 tháng trên thanh biểu đồ ngày đang suy yếu nhanh chóng và có thể bị phá vỡ nếu không có “sức mạnh mới” hỗ trợ.

Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của kim loại quý là phải tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 9 là 1.566,20 USD/ounce.

Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.485,00 USD/ounce.

Giá vàng ngày 20 tháng 9 - 2
Giá vàng trong nước cũng chững lại, đến thời điểm này chỉ còn Rồng Vàng Thăng Long giữ được mốc 42 triệu. Ảnh minh họa

Trong nước lúc 8h sáng nay, hệ thống Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM 41,65-41,95 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại hệ thống Tập đoàn Doji sáng nay được niêm yết 41,70-41,98 triệu đồng/lượng, giảm 120 nghìn đồng chiều mua vào và 20 nghìn đồng chiều bán ra.

Trong khi đó, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng Rồng Thăng Long 41,61-42,14 triệu đồng/lượng, giảm120 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 40 nghìn đồng chiều bán ra…

Mức điều chỉnh này của các thương hiệu tương đương với mức tăng trong phiên trước. Giá vàng trong nước cũng đang chững lại, chờ tín hiệu mới từ thị trường thế giới.

Dự kiến, trong phiên giao dịch sáng nay giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ.

C.Sơn