Giá vàng hôm nay 22/3/2020: Sau tuần lao dốc, vàng được dự báo tăng mạnh

22/03/2020 08:08

Giá vàng hôm nay 22/3/2020: Sau tuần lao dốc thứ hai liên tiếp, tuần tới, giá vàng được dự báo bật tăng mạnh.

giá vàng hôm nay 22/3/2020: sau tuần lao dốc, vàng được dự báo tăng mạnh
Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới

Theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới, tâm lý giới đầu tư và chuyên gia nhìn chung đã có cái nhìn lạc quan hơn so với tuần trước.

Cụ thể, có tới 69% chuyên gia cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới. Tuần này không có chuyên gia nào dự báo giá vàng giảm nhưng tỷ lệ trung lập đã tăng lên 31%.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tuần này có 51% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng, 31% dự đoán giá giảm và 18% cho rằng giá vàng đi ngang.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng đóng cửa tại 1.499,80 USD/ounce. Với 2 phiên tăng, 3 phiên giảm, giá vàng vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh gần 3%, mức giảm chỉ tương đương một nửa mức giảm của tuần trước.

Giá vàng kỳ hạn giao tháng Tư chốt tuần tăng nhẹ 0,4% lên 1.484,60 USD/ounce nhưng tính chung cả tuần cũng giảm hơn 2%.

Đây là tuần giảm giá thứ hai liên tiếp của thị trường kim loại quý.

Vàng được dự báo phục hồi trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ dù có thông tin hỗ trợ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục yêu cầu thêm gói hỗ trợ khẩn cấp 46 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại dịch virus Corona.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng có hành động bổ sung cho hỗ trợ thanh khoản ngoài nước này bằng cách cấp 60 tỷ đô la hạn mức tín dụng chéo hỗ trợ các ngân hàng trung ương 9 nước và Ngân hàng trung ương Na Uy cũng giảm lãi suất cơ bản xuống mức 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế.

Động thái hạ lãi suất của các ngân hàng sẽ tiếp tục là lực đỡ cho thị trường kim loại vào tuần tới cùng với nhu cầu mua vào khi giá đã giảm khá mạnh sau hai tuần lao dốc vừa qua.

Tuần tới, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp chính sách vào ngày 25/3. Giới phân tích cho rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất về 0% và đưa ra chính sách nới lỏng định lượng sau cuộc họp này.

Đây sẽ là động lực cho thị trường những phiên tới.

giá vàng hôm nay 22/3/2020: sau tuần lao dốc, vàng được dự báo tăng mạnh
Vàng trong nước trải qua tuần giảm giá thứ hai liên tiếp. Ảnh minh họa

Trong nước, sau khi giảm khá sâu vào cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt tuần tại 45,75-46,55 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội chốt tại 45,80-46,30 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long trên hệ thống Bảo Tín Minh Châu chốt tuần tại 44,11-44,76 triệu đồng/lượng…

Tính chung cả tuân, giá vàng SJC giảm 150 nghìn đồng, vàng Doji giảm 300 nghìn đồng và vàng Rồng Thăng Long giảm 590 nghìn đồng mỗi lượng…
Đây là tuần giảm thứ hai liên tiếp của giá vàng trong nước.

Hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đã được co hẹp lại từ 500-800 nghìn đồng mỗi lượng.

Tính tới thời điểm này, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4,51 triệu đồng/lượng. Chênh lệch này dù đã giảm so với phiên trước (5,3 triệu đồng/lượng) song vẫn rất cao. Do đó, các hoạt động mua bán lướt sóng cần được cân nhắc kỹ.

C.Sơn