Giá vàng hôm nay (29/12/2019): Vàng trong nước tăng mạnh tuần qua, nhờ đâu?

29/12/2019 09:05

Giá vàng hôm nay (29/12/2019): Vàng trong nước tăng với mức cao nhất 1 triệu đồng mỗi lượng, ngưỡng cao nhất trong vòng ba tháng qua.

giá vàng hôm nay (29/12/2019): vàng trong nước tăng mạnh tuần qua, nhờ đâu?
Giá vàng trong nước tăng mạnh 700 nghìn đồng -1 triệu đồng tuần qua. Ảnh minh họa

Các thương hiệu liên tục ghi nhận mức tăng mạnh, giá vàng trong nước đánh dấu tuần tăng cao nhất trong hơn ba tháng. Chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM ở mức 42,05-42,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chốt ở mức cao 42,15-42,35 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá Rồng Vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu chốt tại 42,19-42,64 triệu đồng/lượng.

Tính chung tuần qua, giá vàng SJC tăng mạnh 800 nghìn đồng, giá vàng Doji tăng 1,05 triệu đồng và vàng Rồng Thăng Long tăng 750 nghìn đồng mỗi lượng.

Thời điểm hiện nay, giá vàng trong nước đã tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng. Đà tăng của giá vàng trong nước mấy phiên gần đây được thúc đẩy nhờ sự tăng giá của thị trường thế giới.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 2 tháng qua

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới giao ngay đã chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.511,80 USD/ounce. Giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong hai phiên sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đang ở mức cao nhất trong hai tháng qua.

Giá vàng giao tháng 2 cũng chốt tuần ở mức 1.516,10 USD/ounce. Tuần qua, giá vàng kỳ hạn tăng khoảng 2,4%, đây là mức tăng theo tuần tốt nhất kể từ tháng Tám.

Với mức tăng 18% kể từ đầu năm, kim loại quý cũng đang hướng tới năm tăng giá cao nhất kể từ 2010.

Theo chu kỳ, vàng bắt đầu tăng từ khoảng thời điểm Giáng sinh đến vài tuần đầu tiên của năm mới. Do đó, giới phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới và có thể sẽ tiếp cận khoảng 1.525-1.550 USD/ounce.

Giới đầu tư đang chú ý tình chính trị và thương mại khi thị trường khởi động năm 2020 vào tuần tới và hy vọng sẽ có các thông tin về một số bất ổn lớn trên thế giới, trong đó bao gồm thuế quan thương mại, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Brexit và tăng trưởng toàn cầu.

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan hơn về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và chuyển sự chú ý đến nhu cầu vàng vào năm 2020. Nhu cầu vàng cũng được dự báo sẽ tăng lên khi Nga đang cân nhắc đầu tư một phần Quỹ Tài sản Quốc gia vào kim loại màu này khi Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nhận thấy tài sản này sẽ mang tính ổn định trong dài hạn hơn các tài sản khác.

Hiện vàng đã có một lợi thế kỹ thuật ngắn hạn khi đã tăng mạnh trong hai tuần qua. Chính điều này cũng có thể khiến vàng có sự điều chỉnh kỹ thuật với xu hướng mạnh là sẽ đi ngang ngay đầu tháng 1 tới.

Theo giám đốc nghiên cứu của Tập đoàn CPM Rohit Savant, giá hầu hết các tài sản đang tăng lên. “Tôi thấy một mức kháng cự khá lớn ở mức 1.520-1.5250 USD/ounce”, ông này nói khi đề cập đến giá vàng tháng Hai.

Tuần tới, tin tức lớn nhất là những thông tin từ Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp tháng 12 dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp nhận thông tin doanh số bán nhà được công bố vào thứ Hai, theo sau là chỉ số giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba, báo cáo tỷ lệ thất nghiệp cùng với chỉ số sản xuất công nghiệp công bố vào thứ Năm, thứ Sáu sẽ chốt tuần bằng chỉ số quản lý nhà mua hàng.

C.Sơn