Giá vàng hôm nay (30/12/2019): Mở cửa đầu tuần, vàng tiếp tục tăng mạnh

30/12/2019 08:06

Giá vàng hôm nay (30/12/2019): Ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tiếp tục tăng mạnh.

Giá vàng thế giới tăng mạnh ngay khi vừa mở cửa

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (30/12), giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng mạnh. Cụ thể, lúc 7h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tăng 2,10 USD (0,14%), lên 1.513,90 USD/ounce.

Vàng đang được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng trong tuần này, sau khi có mức tăng mạnh nhất trong 3 tháng vào tuần trước. Với mức tăng 18% kể từ đầu năm, kim loại quý cũng đang hướng tới năm tăng giá cao nhất kể từ 2010.

Thị trường chứng khoán liên tục tăng mạnh cũng không ngăn được giá vàng leo thang kể từ sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Theo chu kỳ, vàng bắt đầu tăng từ khoảng thời điểm Giáng sinh đến vài tuần đầu tiên của năm mới. Do đó, giới phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới và có thể sẽ tiếp cận khoảng 1.525-1.550 USD/ounce.

Giới đầu tư đang chú ý tình hình chính trị và thương mại khi thị trường khởi động năm 2020 vào tuần tới và hy vọng sẽ có các thông tin về một số bất ổn lớn trên thế giới, trong đó bao gồm thuế quan thương mại, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Brexit và tăng trưởng toàn cầu.

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan hơn về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và chuyển sự chú ý đến nhu cầu vàng vào năm 2020. Nhu cầu vàng cũng được dự báo sẽ tăng lên khi Nga đang cân nhắc đầu tư một phần Quỹ Tài sản Quốc gia vào kim loại màu này.

Hiện vàng đã có một lợi thế kỹ thuật ngắn hạn khi đã tăng mạnh trong hai tuần qua. Chính điều này cũng có thể khiến vàng có sự điều chỉnh kỹ thuật với xu hướng mạnh là sẽ đi ngang ngay đầu tháng 1 tới.

Tuần này, tin tức lớn nhất là những thông tin từ Ủy ban thị trưởng mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp tháng 12 dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp nhận thông tin doanh số bán nhà được công bố vào thứ Hai, theo sau là chỉ số giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba, báo cáo tỷ lệ thất nghiệp cùng với chỉ số sản xuất công nghiệp công bố vào thứ Năm, thứ Sáu sẽ chốt tuần bằng chỉ số quản lý nhà mua hàng.

Vàng trong nươc vừa trải qua tuần tăng giá ngoạn mục. Ảnh minh họa

Trong nước, giá vàng có tuần tăng cao nhất trong hơn ba tháng qua.

Lúc 8h sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết ở mức 42,05-42,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng ở mức cao 42,15-42,35 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá Rồng vàng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được niêm yết 42,19-42,64 triệu đồng/lượng.

Tính chung tuần qua, giá vàng SJC tăng mạnh 800 nghìn đồng, giá vàng Doji tăng 1,05 triệu đồng và vàng Rồng Thăng Long tăng 750 nghìn đồng mỗi lượng.

Thời điểm hiện nay, giá vàng trong nước đã tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng.

Dự kiến trong phiên giao dịch sáng nay giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhờ sự thúc đẩy từ thị trường thế giới.

C.Sơn