Giá vàng hôm nay (30/6): Ông Trump thông báo vụ Huawei, vàng tăng hay giảm?

30/06/2019 08:32

Giá vàng hôm nay (30/6): Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận về vấn đề thuế quan và vụ Huawei. Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới của Kitco

Theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới của Kitco, tuần này vẫn có 59% chuyên gia cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới, chỉ có 6% cho rằng giá vàng giảm nhưng tỷ lệ chuyên gia dự báo giá vàng đi ngang đã tăng lên tới 39%.

Còn với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, tuần này có 54% nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới tăng, 27% dự báo giá vàng giảm và 18% dự báo giá vàng đi ngang.

Nhìn chung, tuần này tỷ lệ dự báo giá vàng tăng giá đã giảm hơn so với tuần trước khi giá vàng đã điều chỉnh trong mấy phiên gần đây khi áp lực chốt lời tăng mạnh.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay giảm 0,3 USD xuống 1.408,9 USD/ounce trong khi giá vàng hợp đồng giao tháng 8 vẫn tăng nhẹ gần 1 USD lên 1.412,5 USD/ounce.

Tính chung cả tuần giá vàng vẫn tăng gần 1%, nhưng tính trong tháng 6 giá kim loại quý đã tăng 8%. Còn khi tính chung cả quý II/2019, giá vàng đã tăng mạnh 9,1%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ quý I/ 2016 tới nay.

Tuần tới, giá vàng chắc chắn sẽ chịu tác động khi cuộc họp G20 cuối tuần qua tại Nhật Bản đã kết thúc. Đáng chú ý, sau cuộc hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc, sáng sớm nay theo giờ Việt Nam Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên trang cá nhân kết quả cuộc hội đàm mà ông đánh giá là “tốt hơn kỳ vọng”, trong đó ông Trump cho biết hai bên đã đạt được một số thỏa thuận như Mỹ sẽ không tăng biểu thuế đánh vào hàng Trung Quốc mà thay vào đó sẽ tăng biểu phí sau khi tiếp tục đàm phán về nội dung này. Đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu nông sản của Mỹ.

Về vấn đề quan trọng là công nghệ, ông Trump thông báo cho phép Huawei được phép mua các công nghệ từ Công ty Mỹ nhưng nhấn mạnh là những “công nghệ không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia”.

Ông Trump cũng nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm khi cả hai bên đã đồng ý mở ra các cuộc đàm phán sau đó. Tổng thống Trump cũng nêu quan điểm “không vội” nhưng kết quả hội đàm “có vẻ khá tốt”. Và sau cuộc hội đàm tại G20, ông Trump cũng khẳng định không giảm thuế quan đang đánh lên các mặt hàng Trung Quốc mà Mỹ đang áp.

Diễn biến này chắc chắn sẽ tác động tới giá vàng thế giới trong tuần tới.

Giới đầu tư cũng sẽ theo dõi diễn biến địa chính tại Trung Đông để xác định trạng thái giao dịch.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Giá vàng trong nước có một tháng giao dịch tăng rất mạnh. Ảnh minh họa

Trong nước, chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM trên hệ thống Công ty vàng bạc đá Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 38,65 - 38,90 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Doji cũng chốt giá vàng thương hiệu này ở mức 38,65-39,15 triệu đồng/lượng; Tập đoàn vàng Phú Quý chốt ở mức 38,55-38,95 triệu đồng/lượng; Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ở mức 38,56-39,01 triệu đồng/lượng…

Tính chung trong tuần qua vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng và tăng 370.000 đồng/lượng chiều mua và 450.000 đồng/lượng chiều bán ra trong tháng 6; còn giá vàng Rồng Thăng Long đã tăng mạnh 2,29 triệu đồng/lượng trong cả tháng 6….

C.Sơn