Giá vàng hôm nay 4/12: Vàng thế giới mất mốc 1.800 USD/ounce

Anh Hoàng
04/12/2022 05:30

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng 3% thì vàng SJC “bay màu” tới nửa triệu đồng/lượng. Vàng trong nước chững lại trước lo ngại lãi suất tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 4/12 là bao nhiêu? Giá vàng Kitco, Giá vàng SJC, Doji, Rồng Vàng Thăng Long, NPQ, 9999, cập nhật mới và chính xác nhất dưới đây:

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch tuần qua, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước diễn biến tăng giảm trái chiều trong tuần qua.

Cụ thể, phiên sáng 29/11, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,4 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

giá vàng hôm nay 4/12: vàng thế giới mất mốc 1.800 usd/ounce

giá vàng9.jpg

Mở cửa giao dịch phiên 30/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 66,35 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 170 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước sáng 1/12 tăng khá mạnh. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,60 - 67,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Sáng 2/12, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,6 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Diễn biến bất ngờ khi chốt phiên hôm qua, cuối tuần 3/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết mức 66,15 – 66,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 450 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên hôm trước.

Giá vàng thế giới

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.797 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.798 USD/ounce.

Giá vàng chững lại sau khi văn bản chuẩn bị cho bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell được tiết lộ. Các thị trường đang cho rằng nhận xét của ông Powell nghiêng về ôn hòa hơn một chút so với dự kiến.

giá vàng hôm nay 4/12: vàng thế giới mất mốc 1.800 usd/ounce

Giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.797 USD/ounce

Fed sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế “trong một thời gian”. Ông Powell nói thêm rằng lạm phát vẫn còn quá cao và việc tăng lãi suất trong tương lai là điều chắc chắn. Phản ứng với thông tin này, giá vàng đã tăng mạnh trở lại.

Theo các nhà phân tích, thị trường vàng đang chứng kiến đà tăng mới khi các nhà đầu tư tiếp tục đón nhận những bình luận tích cực. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu tại một sự kiện hôm thứ tư do Viện Brookings tổ chức, rằng việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới là điều phù hợp.

Theo ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, khoảng 1.788 - 1.808 USD là một vùng kháng cự đáng kể và việc vượt qua ngưỡng này sẽ báo hiệu sự phục hồi hơn nữa của giá vàng. Ông cũng nói thêm rằng một số nhà đầu tư cũng sẽ nhân cơ hội vàng tiến đến ngưỡng giá đó để chốt lời.

Giá vàng không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát, tuy nhiên, thị trường đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để thức đẩy giá vàng. Giá vàng giao ngay tháng 12 được giao dịch ở mức 1.803,60 USD/ounce, tăng gần 2,5%.

Xu hướng giá vàng

Đầu tuần này, các chuyên gia đã nói rằng đã đến lúc Fed phải giảm tốc lộ trình tăng lãi suất. Lãi suất tăng đã duy trì vị thế truyền thống của vàng như một “hàng rào” ngăn ngừa lạm phát trong năm nay, nhưng nó lại khiến chi phí cơ hội để nắm giữ vàng cao hơn.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu việc làm tháng 11/2022 của Bộ Lao động Mỹ.

Chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới tăng vững chắc trên 1.800/ounce, trước lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng cùng lĩnh vực sản xuất rơi vào tình trạng thu hẹp.

Báo cáo mới nhất của Viện Quản lý cung ứng Hoa Kỳ (ISM) cho thấy, chỉ số PMI của Mỹ đã giảm xuống 49,0% trong tháng trước, không đạt kỳ vọng và giảm so với mức 50,2% của tháng 10.

Số liệu của báo cáo cũng chỉ rõ sự suy giảm trên diện rộng trong lĩnh vực sản xuất. Chỉ số đơn đặt hàng mới giảm xuống 47,2%, thấp hơn so với mức 49,2% của tháng 10. Đồng thời, chỉ số sản xuất giảm còn 51,5%, kém hơn so với trước đó là 52,3%. Tuy nhiên, hoạt động yếu hơn lại đang giúp hạ nhiệt lạm phát.

Kinh tế trưởng tại Capital Econom Paul Ashworth cho rằng: “Với sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và Châu Âu, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy chỉ số sản xuất ISM giảm hơn nữa trong những tháng tới. Đây là điều tất yếu nếu có suy thoái kinh tế".

Theo dự báo của các chuyên gia, ngưỡng 1.788 - 1.808 USD là vùng kháng cự cứng. Nếu giá vàng vững vàng vượt qua ngưỡng này sẽ kích hoạt lượng tiền lớn mua vào. Điều đó đồng nghĩa với việc một số nhà đầu tư cũng nhìn thấy ngưỡng giá đó là mức chốt lời chờ con sóng mới.

Anh Hoàng