Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Quay đầu tăng nhờ tháo bỏ lệnh cách ly toàn cầu

26/05/2020 08:25

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Quay đầu tăng nhờ tháo bỏ lệnh cách ly toàn cầu , dầu WTI ngưỡng 33,95 USD/thùng; Dầu Brent ngưỡng 35,73 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới đã quay lại đà tăng nhờ lệnh dỡ bỏ cách ly toàn cầu

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 26/5:

Tại thời điểm 7h (giờ Việt Nam), giá dầu thô quay lại đà trong trong phiên giao dịch sáng nay sau khi bất ngờ đảo chiều giảm liên tiếp 2 phiên trước đó khi giá dầu đã phục hồi về mức cao nhất trong gần 2 tháng qua kể từ khi bị rớt giá từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, dầu thô WTI tăng 0,70 USD/thùng tương ứng 2,11% lên 33,95 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,2 USD/thùng tương ứng 0,56% lên mức 35,73 USD/thùng.

Như vậy, phiên giao dịch hôm nay, giá dầu thô thế giới đã quay lại đà tăng mặc cho cảnh báo xu hướng tiêu cực khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được các nhà chức trách báo động về triển vọng phục hồi giá dầu toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đánh giá, mức tăng này là nhờ vào tín hiệu lạc quan về triển vọng phục hồi nhu cầu khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ trên toàn cầu. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, mức tiêu thụ sắp tới chưa thể đạt đến đỉnh điểm chống lại suy thoái.

Do đó, trong trường hợp không có chính sách mạnh mẽ từ chính phủ, sự phục hồi kinh tế bền vững hay phục hồi của thị trường dầu mỏ đang ở ngưỡng mong manh và dễ tiêu cực trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung hiện tại.

Trước đó, Trung Quốc cũng phát đi cảnh báo rằng, một số người Mỹ đang đẩy các nước đi đến một cuộc chiến tranh lạnh mới. Điều này làm dấy lên lo ngại mối quan hệ xấu đi giữa các siêu cường có thể làm phức tạp sự phục hồi của thị trường dầu mỏ trong tương lai.

Ngày 24/5, có hàng nghìn người đã xuống đường phản đối dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc dành riêng cho đặc khu Hong Kong. Sự việc đã cho thấy sự mâu thuẫn mạnh mẽ giữa các quốc gia đang chống đối lại dự luật này.

Mặt khác, Tổng thống Donald Trump đã tức giận khi luật mới này có thể cản trở con đường tái tranh cử với mục tiêu chống Trung Quốc của ông. Trong tình thế này, đề xuất về luật an ninh mới cho Hồng Kông như “đổ thêm dầu vào lửa” giữa quan hệ 2 nước vốn đã không ưa nhau.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng giá xăng, giảm giá dầu trong nước và được áp dụng mức giá này kể từ 15h ngày 13/5 cho đến phiên điều chỉnh tiếp theo. Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu được áp dụng như sau:

Xăng E5RON92: Tăng 578 đồng/lít; Không cao hơn 11.520 đồng/lít.

Xăng RON95-III: Tăng 604 đồng/lít; Không cao hơn 12.235 đồng/lít.

Dầu diesel 0.05S: Giảm 84 đồng/lít; Không cao hơn 9.857 đồng/lít.

Dầu hỏa: Giảm 83 đồng/lít; Không cao hơn 7.882 đồng/lít.

Dầu mazut 180CST 3.5S: Giảm 125 đồng/kg; Không cao hơn 8.545 đồng/kg.

Hồng Hạnh