Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Trượt giá sau khi Saudi Arabia giảm giá xuất khẩu

08/09/2020 08:36

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Có xu hướng giảm mạnh, WTI ngưỡng 39,22 USD/thùng; Dầu Brent ngưỡng 42,13 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: Trượt giá sau khi Saudi Arabia giảm giá xuất khẩu 1
Giá dầu thô tiếp tục xu hướng giảm khi lo ngại về nhu cầu tăng cao.

Giá dầu thô thế giới hôm nay (8/9)

Phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá dầu thô tiếp tục giảm sau khi giảm hơn 1% vào phiên thứ Hai, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7 khi Saudi Arabia thực hiện đợt giảm giá hàng tháng sâu nhất đối với nguồn cung sang châu Á trong 5 tháng trong sự lạc quan về nhu cầu mất dần.

Cụ thể, dầu thô WTI giảm 0,55 USD/thùng tương ứng 1,38 xuống mức 39,22 USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,12 USD/thùng tương ứng 0,29% lên mức 42,13 USD/thùng.

Như vậy, phiên giao dịch hôm nay, giá dầu thô tiếp tục chịu áp lực bởi những lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung dầu trên thị trường hiện vẫn ở mức cao mặc cho OPEC+ đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo thế cân bằng cung - cầu trên thị trường dầu thô.

Trước thực tế đó, các nhà máy lọc dầu đã giảm sản lượng nhiên liệu, khiến các nhà sản xuất dầu như Saudi Arabia đã phải giảm giá để bù đắp nhu cầu dầu thô giảm.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã giảm giá bán chính thức trong tháng 10 đối với dầu thô Arab Light mà nước này bán cho châu Á nhiều nhất kể từ tháng 5. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn yếu khi Châu Á là thị trường lớn nhất của Saudi Arabia theo khu vực.

Howie Lee, một nhà kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore cho biết: “Tâm lý đầu tư đã trở nên nặng nề và có thể có một số áp lực bán ra trong thời gian tới khiến giá dầu thô còn giảm sâu”.

Ở một góc khía cạnh khác, kỳ nghỉ Lễ Lao động ngày hôm qua đã đánh dấu một mùa lễ hội truyền thống với nhu cầu xăng dầu cao điểm vào mùa hè ở Mỹ đã khép lại, khiến các nhà đầu tư dao động khi nhu cầu nhiên liệu mờ nhạt ở quốc gia sử dụng dầu lớn nhất thế giới này.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là Trung Quốc vốn đang hỗ trợ giá với lượng mua kỷ lục thời gian qua cũng đã giảm lượng nhập khẩu vào tháng 8.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh tăng giá xăng RON 95, giữ nguyên giá xăng E5RON 92 và giảm các loại dầu trên thị trường áp dụng kể từ 15h ngày 27/8.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu được áp dụng: Xăng E5RON92: Giá xăng E5 RON92 không cao hơn 14.409 đồng/lít; giá xăng RON95-III không cao hơn 15.114 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.961 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 10.125 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 11.183 đồng/kg.

Hồng Hạnh