Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Giảm kỷ lục do lo ngại về nhu cầu gia tăng

09/09/2020 08:59

Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Giảm mạnh kể từ tháng 6, WTI ngưỡng 36,64 USD/thùng; Dầu Brent ngưỡng 39,66 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Giảm kỷ lục do lo ngại về nhu cầu gia tăng 1
Giá xăng dầu giảm mạnh kỷ lục do lo ngại nhu cầu gia tăng...

Giá dầu thô thế giới hôm nay (9/9)

Phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam), giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 vào thứ Ba trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu tăng do Covid-19 tiếp tục lan rộng.

Cụ thể, dầu thô WTI giảm 0,12 USD/thùng tương ứng 0,33 xuống mức 36,64 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,10 USD/thùng tương ứng 0,35% xuống mức 39,66 USD/thùng.

Như vậy, phiên giao dịch hôm nay, giá dầu thô tiếp tục đà giảm sau khi giảm hơn 7% vào phiên hôm qua khi áp lực dư cung ngày càng lớn trong bối cảnh triển vọng phục hồi kinh tế đang xấu đi.

Paola Rodriguez-Masiu, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy cho biết, diễn biến giá dầu hôm nay là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường hiện đang lo lắng nghiêm trọng về tương lai của nhu cầu dầu.

“Chuỗi lỗ được thúc đẩy bởi triển vọng nhu cầu dầu thô bị đình trệ trong phần còn lại của năm, với các trường hợp gia tăng của Covid-19 và cuối mùa lái xe mùa hè ở Mỹ, cũng như các nhà máy lọc dầu châu Á ngừng hoạt động", vị này nói.

Kể từ khi WTI rơi vào vùng tiêu cực lần đầu tiên trong tháng 4, giá dầu đã có một sự trở lại lớn. WTI đã tăng gần 90% trong tháng 5 và đã công bố mức tăng hàng tháng kể từ đó. Tất nhiên, lợi nhuận tăng sau mức thấp kỷ lục, nhưng giá tăng cao hơn khi các nhà sản xuất quốc tế giảm sản lượng trong nỗ lực chống lại sự sụt giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.

Nhưng trong những phiên gần đây, giá đã bắt đầu có xu hướng thấp hơn. WTI đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi ghi nhận mức giảm 7,45% trong tuần trước và ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Sáu.

Động thái giảm hôm thứ Ba sau khi Saudi Aramco cắt giảm giá bán chính thức cho tháng 10 đã gây ra những lo ngại về nhu cầu trong tương lai.

Trong một lưu ý gần đây cho khách hàng, Bank of America cũng cho biết: Sẽ mất ba năm để nhu cầu phục hồi từ Covid-19 nếu giả sử có vắc xin hoặc thuốc chữa bệnh.

Hơn nữa, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, cũng như việc sản xuất trực tuyến trở lại cũng gây áp lực lên giá, cũng như đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Giới phân tích cho rằng, dù kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có như thế nào thì quan điểm của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ khó có thay đổi, điều này đồng nghĩa tình trạng căng thẳng cũng khó chấm dứt. Điều này sẽ không có lợi cho thương mại toàn cầu bởi Mỹ - Trung hiện đang là những nền kinh tế, trung tâm sản xuất công nghiệp lớn nhất. Lo ngại này càng gia tăng áp lực, khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh tăng giá xăng RON 95, giữ nguyên giá xăng E5RON 92 và giảm các loại dầu trên thị trường áp dụng kể từ 15h ngày 27/8.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu được áp dụng: Xăng E5RON92: Giá xăng E5 RON92 không cao hơn 14.409 đồng/lít; giá xăng RON95-III không cao hơn 15.114 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.961 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 10.125 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 11.183 đồng/kg.

Hồng Hạnh