Giá xăng tăng, hàng hóa khác có té nước theo mưa?

31/03/2021 14:27

Giá xăng dầu tăng sẽ tác động đến giá một số hàng hóa, dịch vụ thông qua chi phí vận chuyển, vận tải hàng hóa…

giá xăng tăng, hàng hóa khác có té nước theo mưa?

Giá xăng dầu tăng sẽ tác động đến giá một số hàng hóa, dịch vụ thông qua chi phí vận chuyển, vận tải hàng hóa… Ảnh minh họa

Giá xăng dầu tăng trong các kỳ điều hành gần đây là một trong số các nguyên nhân đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52%, được đánh giá là mức tăng cao của CPI tháng trong giai đoạn gần đây.

Điều này gia tăng áp lực lên các dịch vụ giao thông, vận tải.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, đóng góp chủ yếu trong mức tăng chung của CPI thực tế vẫn là tác động tăng theo quy luật của thị trường trong dịp cuối năm âm lịch, dịp Tết Nguyên đán, có thể kể đến như giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng theo quy luật trong một số thời điểm người dân tăng cường mua sắm chuẩn bị cho Tết, một số loại vật liệu xây dựng như thép tăng theo nhu cầu xây dựng của người dân cũng như do các yếu tố chi phí đẩy, một số dịch vụ ăn uống ngoài gia đình cũng tăng theo nhu cầu người dân trong các dịp nghỉ lễ.

“Nhìn chung, việc giá xăng dầu tăng sẽ có tác động gián tiếp nhất định đến giá một số hàng hóa, dịch vụ thông qua chi phí vận chuyển, vận tải hàng hóa nhưng đều nằm trong kịch bản đã được các Bộ, ngành dự báo, tính toán”, Bộ Tài chính thông tin.

Cơ quan này cũng cho biết, với các biện pháp quyết liệt đã triển khai, về cơ bản không để xảy ra tình trạng “té nước theo mưa”, tăng giá bất hợp lý theo giá xăng dầu.

Đến thời điểm này, về cơ bản các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn đang được Bộ Tài chính theo dõi cập nhật các diễn biến có một số còn có hàng hóa, dịch vụ có mặt bằng giá thấp như dịch vụ hàng không, lương thực, thực phẩm.

Theo đại diện Bộ Tài chính, để đảm bảo kiểm soát chung mặt bằng giá cả thị trường, nhất là hạn chế tác động trước diễn biến giá xăng dầu có xu hướng tăng, Bộ này đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các kịch bản điều hành giá cho cả năm 2021, không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý, “té nước theo mưa” khi giá xăng dầu tăng hoặc trong các dịp cao điểm lễ, Tết.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh đến việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, kiểm tra, kiểm soát về giá, thuế, phí cũng như chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; Công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng, hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường…

C.Sơn