Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13: Đại chiến diva

11/02/2018 09:45

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 13 đã chính thức khởi động đầu năm 2018.

giải Âm nhạc cống hiến lần 13: Đại chiến diva

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13: Đại chiến diva

Ban tổ chức (BTC) đã chính thức công bố danh sách đề cử của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13. Đây là giải thưởng âm nhạc thường niên do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức.

Năm 2018, giải duy trì 9 hạng mục chính: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Theo đó, phần lớn những người dẫn đầu cuộc đua đều là các giọng ca nữ tầm cỡ. Cặp đôi nhiều duyên nợ Mỹ Tâm - Hồ Ngọc Hà tiếp tục kèn cựa khi cùng dẫn đầu với 3 đề cử. Trong khi đó 2 diva Hồng Nhung, Thu Minh và 1 divo Tùng Dương cùng có 2 đề cử. Đây cũng là 5 cái tên hội tụ trong hạng mục Ca sĩ của năm - hạng mục quan trọng nhất của giải thưởng.  

Ngoài ra, các hạng mục quan trọng khác cũng chứng kiến nhiều cuộc đua gay cấn. Điển hình Nhà sản xuất của năm, 4 gương mặt từng tranh cãi nảy lửa trong chương trình Sao đại chiến lại có dịp cùng tề tựu để... chiến tiếp là Dương Cầm, SlimV, Đỗ Hiếu và Rhymastic. Ngoài ra, còn 2 tên tuổi khác cũng giàu tiềm năng không kém là Khắc Hưng (album Tâm 9 - ca sĩ Mỹ Tâm, MV Ghen - ca sĩ Min, Erik) và nhạc sĩ Quốc Trung (liveshow: Lễ hội âm nhạc gió mùa và liveshow Đêm hè Lam).

giải Âm nhạc cống hiến lần 13: Đại chiến diva

Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã) phát biểu tại lễ công bố giải thưởng

Hạng mục MV của năm khốc liệt không kém. Khi đặt lên bàn cân, các bản hit trong năm hầu như không quá chênh lệch về sức hút: Cả một trời thương nhớ” (ca sĩ: Hồ Ngọc Hà - sáng tác: Nguyễn Minh Cường); Em gái mưa (ca sĩ: Hương Tràm - sáng tác: Mr Siro); Đi để trở về (ca sĩ: Soobin Hoàng Sơn - sáng tác: Tiên Cookie); Đừng hỏi em (ca sĩ + sáng tác: Mỹ Tâm); Ghen (ca sĩ: Erik, Min - sáng tác: Khắc Hưng); Lạc trôi (ca sĩ + sáng tác: Sơn Tùng M-TP); Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (ca sĩ: Bích Phương - sáng tác: Phạm Thanh Hà).

Tương tự như MV, ở hạng mục Bài hát của năm là một danh sách thuộc dạng "ai cũng xứng đáng dành chiến thắng" với: Đi về đâu (tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên), Hôm nay tôi cô đơn quá (tác giả: Rhymastic - ca sĩ Tóc Tiên), Em dạo này (tác giả + ca sĩ: Ngọt), Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi (tác giả: Đinh Hương - ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn), Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (tác giả: Phạm Thanh Hà - ca sĩ: Bích Phương).

Năm nay, giải thưởng vẫn gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video (MV) của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Trong danh sách đề cử năm nay, các ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà dẫn đầu với 3 đề cử; các ca sĩ Hồng Nhung, Thu Minh, Tùng Dương có 2 đề cử.

BTC cho biết, theo thông lệ sẽ chọn 5 đề cử cho mỗi hạng mục, tuy nhiên, với hoạt động nghệ thuật sôi nổi trong năm qua, có những hạng mục mà các đề cử tương đương nhau nên BTC quyết định chọn nhiều hơn 5 đề cử. Cụ thể, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm có 6 đề cử; MV của năm và Chương trình của năm có 7 đề cử.

Theo danh sách đề cử được công bố, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm có đến 4 nhà sản xuất có mặt trong chương trình “Sao đại chiến” là: Dương Cầm, SlimV, Đỗ Hiếu và Rhymastic. Họ đã thực hiện mỗi người khoảng 10 bài hát dưới vai trò nhà sản xuất âm nhạc và thực hiện sản xuất nhiều album của các nghệ sĩ khác. Bên cạnh 4 cái tên này còn có hai tên tuổi nữa là Khắc Hưng với dấu ấn đậm nét khi thực hiện album “Tâm 9” (ca sĩ Mỹ Tâm), MV Ghen (ca sĩ Min, Erik) và nhạc sĩ Quốc Trung - người chịu trách nhiệm chương trình “Lễ hội âm nhạc gió mùa” và liveshow “Đêm hè Lam”.

Hạng mục MV của năm với 7 đề cử cho thấy sự bùng nổ của nhiều MV trong năm 2017. Những MV có tên trong danh sách đề cử chính thức gồm: “Cả một trời thương nhớ” (ca sĩ: Hồ Ngọc Hà - sáng tác: Nguyễn Minh Cường); “Em gái mưa” (ca sĩ: Hương Tràm - sáng tác: Mr Siro); “Đi để trở về” (ca sĩ: Soobin Hoàng Sơn - sáng tác: Tiên Cookie); “Đừng hỏi em” (ca sĩ + sáng tác: Mỹ Tâm); “Ghen” (ca sĩ: Erik, Min - sáng tác: Khắc Hưng); “Lạc trôi” (ca sĩ + sáng tác: Sơn Tùng M-TP); “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” (ca sĩ: Bích Phương - sáng tác: Phạm Thanh Hà).

Ở hạng mục Bài hát của năm, sau nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, cân nhắc các ca khúc nổi bật trong năm, BTC chọn các đề cử: “Đi về đâu” (tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên), “Hôm nay tôi cô đơn quá” (tác giả: Rhymastic - ca sĩ Tóc Tiên), “Em dạo này” (tác giả + ca sĩ: Ngọt), “Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi” (tác giả: Đinh Hương - ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn), “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” (tác giả: Phạm Thanh Hà - ca sĩ: Bích Phương).

Danh sách Nghệ sĩ mới của năm là những nghệ sĩ trẻ nhưng có nhiều đóng góp đáng kể trong năm, với các sản phẩm âm nhạc “hot” được nhiều khán giả yêu thích. Đó là Ali Hoàng Dương, quán quân Giọng hát Việt 2017; Erik với nhiều MV, trong đó đáng kể là MV “Ghen” thực hiện cùng Min; Min với phong cách trẻ trung, hiện đại, thành công trong nhiều MV như: “Có em chờ”, “Hôn anh”, “Người em tìm kiếm”; nhạc sĩ Huỳnh Hiền Năng, tác giả của những ca khúc “hit” như: “Bao giờ lấy chồng”, “Đưa em đi khắp thế gian” (ca sĩ Bích Phương), “Anh ơi anh à” (Lip B), “Số nhọ” - ca khúc được sử dụng trong phim Happy Death Day (Sinh nhật chết chóc) của Hollywood. Ban nhạc duy nhất lọt vào đề cử của hạng mục này là Ngọt, được xem là làn gió mới trong thị trường âm nhạc năm qua. Thành công của Ngọt là thực hiện album và liveshow cùng tên “Ngbthg”.

Minh Nguyễn