Giải pháp nào gỡ vướng mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương?

12/05/2022 11:29

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú vừa làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh này.

Dự án vướng mặt bằng

Tại buổi làm việc, ông Trương Hữu Thành - Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) cho biết: Hiện nay Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai 2 dự án tại tỉnh Bình Dương.

Giải pháp nào gỡ vướng mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương? 1

Buổi làm việc giữa Tổng giám đốc EVNNPT với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương diễn ra vào ngày 11/5

Trong đó, Dự án đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500-220kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km. Trong đó đi qua tỉnh Bình Dương dài hơn 34 km gồm 123 vị trí cột.

Công trình đã khởi công từ ngày 30/12/2020, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 trong quý II/2022.

Hiện nay dự án đang gặp vướng mắc mặt bằng tại 3/3 huyện có đường dây đi qua. Trong đó, tại huyện Phú Giáo một số hộ dân không đồng thuận kiểm đếm riêng phần móng trụ mà đề nghị kiểm đếm một lần vừa móng trụ và phần hành lang bị ảnh hưởng.

Giải pháp nào gỡ vướng mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương? 2

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nghe báo báo tiến độ thi công TBA 500kV Đức Hòa

Việc cung cấp thông tin vị trí thửa đất bị thu hồi, ảnh hưởng chưa có nên khó khăn cho công tác áp giá tạm tính để vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước khi phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện. Các thửa đất có đất ở chưa xác định vị trí nên gây khó khăn cho việc phân vị trí để phục vụ công tác áp giá.

Tại huyện Bàu Bàng, công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm, ảnh hưởng đến công tác ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án.

Bản vẽ móng trụ còn tồn tại 18/41 vị trí trụ chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Tại huyện cũng gặp những khó khăn trong việc điều chỉnh hướng tuyến

Tại huyện Dầu Tiếng, công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm đã ảnh hưởng đến công tác ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án. 11/60 bản vẽ vị trí móng trụ chưa trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Đối với dự án này, đại diện EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét giữ nguyên hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận đoạn tuyến để đảm bảo tiến độ; đồng thời có ý kiến với UBND các huyện (Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng), Trung tâm phát triển quỹ đất và các UBND các xã có công trình đi qua quan tâm, hỗ trợ EVNNPT sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong công tác bồi thường GPMB của dự án.

Đối với Dự án đường dây 220kV Chơn Thành - Bến Cát, đoạn tuyến đường dây qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài tuyến 49,5 km, bao gồm 112 vị trí móng. Hiện dự án vướng mắc mặt bằng tập trung tại huyện Bàu Bàng…

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến với UBND huyện Bàu Bàng, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các xã khẩn trương hoàn thiện phê duyệt phương án 15 hộ dân/tổ chức chi trả tiền bàn giao mặt bằng trước ngày 20/5. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện thi công các vị trí móng trụ còn lại xong trước ngày 30/5.

Đầu tư 10 dự án truyền tải điện cung cấp điện cho Bình Dương

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới, EVNNPT cũng sẽ đầu tư 10 dự án truyền tải điện khác.

Các dự án này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn vận hành, nâng cao độ tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bình Dương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và các địa phương trong khu vực; đồng thời chống quá tải cho TBA 220kV hiện hữu, giảm tổn thất điện năng và ổn định hệ thống điện.

Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành trong giai đoạn 2022 - 2025 song vẫn còn những vướng mắc về thủ tục đầu tư. Vì vậy, EVNNPT/SPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ cũng như đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới.

Giải pháp nào gỡ vướng mặt bằng dự án truyền tải điện đi qua Bình Dương? 3

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú tặng quà lực lượng thi công vị trí 27 thuộc nhánh rẽ 500kV của TBA 500kV Đức Hòa

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao những nỗ lực của EVN nói chung và EVNNPT nói riêng trong những năm qua đã luôn đảm bảo “điện đi trước một bước”, qua đó giúp tỉnh Bình Dương bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/SPMB trong thời gian qua đã luôn bám sát chính quyền địa phương nơi có dự án đi qua để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, tiến độ 2 dự án truyền tải trên hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ đặt ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chậm tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh rà soát kỹ các dự án EVNNPT đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp để EVNNPT triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao của tỉnh trong thời gian tới…

Đan Lê