Giải quyết cấp lại thẻ BHYT mất bao lâu?

14/10/2019 15:39

BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do mất, hỏng không thay đổi thông tin cho người dân ngay trong ngày.

giải quyết cấp lại thẻ bhyt mất bao lâu?
Hà Nội cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do mất, hỏng không thay đổi thông tin ngay trong ngày

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, BHXH Hà Nội đề nghị BHXH các quận, huyện, thị xã, tùy tình hình thực tế tại đơn vị mình để tổ chức thực hiện, đảm bảo việc cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, không thay đổi thông tin được giải quyết ngay trong ngày làm việc.

Đối với việc thực hiện in thẻ tại bộ phận một cửa, viên chức làm nhiệm vụ in thẻ được cấp user phân quyền in thẻ, thực hiện mở sổ theo dõi sử dụng phôi, quyết toán phôi như viên chức in thẻ tại bộ phận sổ thẻ.

Để việc cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia được thuận tiện, góp phần cải cách thủ tục hành chính, BHXH thành phố yêu cầu giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã, trưởng các phòng nghiệp vụ tổ chức thực hiện đúng quy định.

Thời gian qua, với những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và triển khai dịch vụ công mức độ 4, ngành BHXH Hà Nội đã giảm thiểu được sự phiền phức cho người dân cũng như tiết kiệm thời gian, công sức cho các thủ tục giao dịch. Ngoài ra, việc áp dụng các giải pháp công nghệ còn góp phần công khai, minh bạch quy trình giải quyết các thủ tục, giảm bớt các phát sinh, khiếu nại.

Theo ông Vũ Đức Thuật, trong 5 năm qua, số lượng thủ tục do ngành quản lý đã giảm hơn 75%; từ 115 thủ tục, xuống còn 28 thủ tục. Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan BHXH đã giải quyết được 96,4% trong số hơn 6,3 triệu hồ sơ tiếp nhận và hơn 96% số hồ sơ đó được giải quyết đúng hạn. Số quá hạn chủ yếu tập trung vào các loại hồ sơ phải chờ kết quả xác minh, trả lời của các cơ quan, đơn vị liên quan…

Việc liên thông thủ tục khai sinh, hộ khẩu, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được thực hiện ở cả 30 quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn bằng hình thức giao dịch điện tử và chuyển kết quả qua dịch vụ bưu chính, rút ngắn thời gian thực hiện từ 7 ngày xuống còn khoảng 2-3 ngày, tùy địa bàn.

Tú Uyên