Giải thưởng lắm thị phi, “sao” Việt chẳng “nở mày nở mặt”

03/12/2019 05:58

Chẳng riêng Minh Hằng với giải thưởng của Hàn Quốc, Liên hoan phim VN lần thứ 21 gây tranh cãi khi có hạng mục trao giải làm khán giả khó hiểu.

Giải thưởng lắm thị phi, “sao” Việt chẳng “nở mày nở mặt” 1
Ca sĩ Minh Hằng nhận giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc tại Hàn Quốc. Ảnh: NVCC

Minh Hằng vừa khoe có dịp xuất hiện trong lễ trao giải Korean Culture Entertainment Awards (Giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc) lần thứ 27 để nhận giải. Được biết, đây là giải thưởng thường niên của Hiệp hội Văn hoá Nghệ thuật Hàn Quốc và Báo Nghệ thuật của Hàn Quốc, Minh Hằng nhận được giải ở hạng mục Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất. Đại diện BTC giải thích, lý do Minh Hằng được trao giải vì cô đã có nhiều hoạt động trong trong năm 2018 - 2019 cho cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, dù tự hào khi nhận giải nhưng Minh Hằng lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người thắc mắc năm qua, nữ ca sĩ không có hoạt động hay sản phẩm nào nổi bật đáng chú ý. Chưa kể, giải thường này vẫn bị cho là giải “ao làng”, từng vinh danh một số sao Việt như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh nên chẳng có gì đáng tự hào khi nhận giải.

Chẳng riêng Minh Hằng với giải thưởng của Hàn Quốc, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 gây tranh cãi khi có hạng mục trao giải làm khán giả khó hiểu. Bộ phim “Chú ơi, đừng lấy mẹ con” được trao giải “Phim được khán giả yêu thích nhất” trong khi phim từng bị tẩy chay vì scandal của hai diễn viên chính. Trấn Thành chiến thắng hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cũng không thuyết phục được công chúng vì màn diễn của anh trong “Cua lại vợ bầu”. Cũng vì thế, LHP bị chỉ trích thiếu chuyên nghiệp và “ao làng”.

Có thể thấy hiện nay, các giải thưởng ở mọi lĩnh vực từ âm nhạc, điện ảnh, truyền hình, giải trí… luôn có những tranh cãi và thị phi bên lề về độ uy tín. Cũng dễ hiểu vì các giải thưởng ngày càng mọc lên “như nấm sau mưa” để một phần giúp ban tổ chức thu lợi, đồng thời giúp nghệ sĩ tăng cường quảng bá tên tuổi. Thế nhưng, chính sự ồ ạt ra đời của nhiều giải thưởng không đi cùng chất lượng đã khiến các giải trở nên thiếu danh giá trong mắt công chúng.

Cùng đó, việc các giải thưởng nước ngoài “vươn vòi”, ghi tên trao giải cho các sao Việt (mà mục đích có lẽ chỉ muốn thu hút sự chú ý, mở rộng thị phần tới thị trường Việt Nam) cũng khiến khán giả Việt dần ngao ngán bởi có nhiều cái tên nhận giải gây tranh cãi về sự xứng đáng. Không ít giải thưởng của Hàn Quốc thời gian qua vinh danh các nghệ sĩ Việt như MAMA, MTV EMA, Korean Culture Entertainment Awards… nhưng trong mắt khán giả, các giải thưởng thật sự đã “mất giá” từ lâu nên nghệ sĩ Việt, có nhận giải thưởng cũng chẳng thể “nở mày nở mặt” được là bao.

Hồ An