Giải tỏa công trình trái phép dưới chân cầu lớn nhất trên QL1 qua Bình Định

19/06/2019 12:37

Lực lượng chức năng đã giải tỏa hàng loạt công trình xây dựng trái phép dưới chân cầu Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định).

Giải tỏa công trình trái phép dưới chân cầu lớn nhất trên QL1 qua Bình Định 1
Một công trình kiên cố được xây dựng để chiếm đất dưới chân cầu bị tháo dỡ

Sáng 19/6, Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB III) phối hợp với UBND TT. Bồng Sơn và Công ty CP QLXD đường bộ Bình Định tháo dỡ các công trình vi phạm được xây dựng dưới chân cầu Bồng Sơn, gồm: chuồng trại chăn nuôi heo, ao cá, vật dụng xây dựng, trồng cây dưới chân cầu, xây lán trại để ở và chất củi của người dân. Một khối lượng lớn xà bần, rác thải được thu gom, tập kết lại để đưa về điểm xử lý. Sau khi tháo dỡ, Chi cục QLĐB III.2 đã bàn giao mặt bằng lại cho địa phương quản lý để chống tái lấn chiếm.

Trước đó, khi kiểm tra hiện trường, Chi cục QLĐB III.2 phát hiện một số hộ dân xây dựng công trình trái phép dưới chân cầu. Các công trình này được xây dựng rất kiên cố. Đơn vị đã yêu cầu địa phương phải tuyên truyền để các hộ dân tháo dỡ công trình trên, bàn giao lại hành lang. Tuy nhiên, các hộ này không những không chịu tháo dỡ mà còn xây thêm một số công trình như: trại chăn nuôi, nhà vệ sinh, trồng cây xanh trái phép...

Ngoài ra, người dân còn biến gầm cầu thành nơi tập kết xà bần, rác thải. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến kết cấu cầu, ATGT qua khu vực. Trong khi đó, cầu Bồng Sơn là một cây cầu lớn trên QL1 qua tỉnh Bình Định, có mật độ phương tiện lưu thông rất cao.

Thời gian qua, tình hình lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh Bình Định thường xuyên xảy ra. Nhiều hộ dân tự ý chiếm dụng để xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi, nhà máy mua bán nông sản... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự ATGT trên địa bàn. Trước đó, nhiều công trình trái phép của người dân xây dựng nằm trong hành lang an toàn cầu Diêu Trì (TP. Quy Nhơn, Bình Định) cũng bị giải tỏa.

Quang Đạt