Giải tỏa "lô cốt" cuối cùng, trả mặt bằng thi công ĐT 607

23/05/2018 12:38

Tối 22/5, hộ ông Võ Như Ái đã tự tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tuyến ĐT 607.

Giải tỏa

Sáng 23/5, đơn vị thi công đã khẩn trương triển khai việc thi công và bảo đảm thông tuyến trong thời gian sớm nhất trên tuyến ĐT 607

Ông Úc cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam cũng như UBND thị xã Điện Bàn, ngày 22/5, UBND TX. Điện Bàn phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh đã tiến hành các thủ tục cưỡng chế nhà của ông Võ Như Ái và bảo vệ thi công công trình ĐT 607 (đoạn đi qua P. Điện Nam Trung, TX. Điện Bàn).

Hàng ngàn người dân hiếu kỳ đã tụ tập xung quanh khu vực cưỡng chế, làm tắc nghẽn giao thông.

Tại nhà ông Võ Như Ái có nhiều người cố thủ bên trong, gây khó khăn cho công tác cưỡng chế và bảo vệ thi công công trình.

Giải tỏa

Người dân tập trung rất đông tại khu vực cưỡng chế nhà của ông Võ Như Ái và bảo vệ thi công công trình ĐT 607 vì tò mò

Giải tỏa

Những người đàn bà tự xiềng chân mình trong nhà ông Ái ngày 22/5

“Sau một ngày cố thủ trong nhà, lúc 20h ngày 22/5, sau khi được các cấp chính quyền vận động, thuyết phục, ông Võ Như Ái và gia đình đã đồng ý ký cam kết tự tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để thi công hoàn tất ĐT 607”, ông Trần Úc cho biết.

Cũng theo ông Trần Úc, do ông Võ Như Ái đã tự nguyện tháo dỡ công trình nhà ở nên UBND TX. Điện Bàn không triển khai cưỡng chế như kế hoạch ban đầu.

Về việc những người dân tự xiềng chân trong nhà ông Ái như các trang mạng xã hội đưa tin, ông Lê Đình Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận phường Điện Nam Trung cho biết: Trong đó chỉ có vài người là của hộ gia đình ông Ái, và 6 người đàn bà khác hoàn toàn không liên quan...

Ban đầu những người này nói việc giải tỏa đền bù là chưa công bằng nên tự xiềng chân để đòi hỏi thêm một số quyền lợi. Nhưng sau đó được địa phương vận động thuyết phục, cũng như sự phản đối của người dân nên đến tối họ tự bỏ xiềng, ra khỏi hiện trường. Còn những người dân tập trung rất đông hôm qua là do tò mò đến xem chứ không có ý gì khác.

Giải tỏa

Hộ gia đình ông Ái viết giấy tự nguyện giao nhà tối 22/5

Đại diện đơn vị thi công, ông Phún Hữu Tuấn - Phó Giám đốc Công ty CP XDCT giao thông 545 cho biết: Hiện tại, đơn vị đang triển khai đồng loạt, tập trung từ con người đến máy móc từ ngày 22/5 và những ngày tới sẽ thi công cật lực để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607 (giai đoạn 3) đi qua P. Điện Nam Trung triển khai vào năm 2014, là tuyến giao thông huyết mạch nối TP. Đà Nẵng và TP. Hội An, có 144 hộ bị ảnh hưởng, trong đó hộ ông Võ Như Ái bị thu hồi hơn 646 m2, trong đó có 76,6 m2 làm khu công viên cây xanh.

Theo UBND TX.Điện Bàn, tổng giá trị bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình ông Ái là 1,644 tỉ đồng. Ngoài ra, do diện tích đất còn lại của gia đình ông Ái là 567,4 m2, nên gia đình ông Ái được mua một lô đất tái định cư 120 m2 theo giá nhà nước. 

Cũng theo UBND TX.Điện Bàn, mặc dù nhận tiền bồi thường đầy đủ và đã 2 lần ký cam kết bàn giao mặt bằng, nhưng sau đó gia đình ông Ái thay đổi quyết định, yêu cầu nhà nước phải bán thêm cho mình 1 lô đất nữa. Việc gia đình ông Ái không chịu tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng và cùng với đó 13 hộ lân cận (đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ và ký cam kết bàn giao mặt bằng) vẫn gây áp lực vì cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng, đã nhiều lần ngăn cản, không cho đơn vị thi công công trình, khiến dự án bị ách tắc kéo dài.

Thu Hồng