Giám đốc Bệnh viện K đưa ra lời khuyên vàng để phòng ung thư gan

03/01/2020 12:25

Tại Việt Nam, cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, đã có những lời khuyên để mọi người phòng tránh ung thư gan khi Tết Nguyên đán là thời điểm người Việt Nam sử dụng rượu, bia nhiều nhất trong năm.

Theo GS Trần Văn Thuấn, từ trước Tết, các cơ quan, đoàn thể nhộn nhịp tổ chức ăn uống tổng kết cuối năm. Ra Tết, họ hàng, gia đình, bạn bè cũng gặp mặt nâng chén rượu chúc mừng.

Giám đốc Bệnh viện K đưa ra lời khuyên vàng để phòng ung thư gan 1

GS.TS Trần Văn Thuấn,Giám đốc Bệnh viện K.

Theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu, bia tăng nhanh nhất thế giới. Năm 2018, ước tính mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.

Theo khuyến cáo, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới không quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn có thể hiểu tương đương 10 gam cồn nguyên chất, khoảng 3/4 lon bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hay một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Không những thế, lạm dụng rượu, bia không chỉ gây ra tai nạn giao thông, các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Năm 2018, cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong.

Giám đốc Bệnh viện K đưa ra lời khuyên vàng để phòng ung thư gan 2

Để phòng ngừa ung thư và các bệnh lý về gan, mọi người nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần trong đó có xét nghiệm máu, siêu âm, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như nhiễm vi-rút viêm gan B, viêm gan C hay xơ gan.

Đồng thời, tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng viêm gan B, không tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Quan trọng nhất vẫn là giữ cho mình chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, từ bỏ hoặc hạn chế rượu, bia, thuốc lá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hãy mạnh dạn từ chối rượu, bia ngay từ hôm nay vì tương lai bản thân và gia đình.

Đặc biệt cần lưu ý, khi có cảm giác chán ăn, chướng bụng, vàng da, củng mạc mắt vàng, hay nặng hơn là thấy mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Diệu Thu