Giám đốc bổ nhiệm ồ ạt trước khi chuyển công tác

20/10/2016 08:08

Theo quy định, việc bổ nhiệm các chức vụ trưởng, phó phòng cấp Sở thuộc thẩm quyền Thủ trưởng cơ quan đó.

giám đốc bổ nhiệm ồ ạt trước khi chuyển công tác
Trụ sở Sở LĐ,TB&XH Hải Dương

Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hải Dương hiện có 46 biên chế nhưng có tới 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên. Rất nhiều chức vụ được bổ nhiệm ồ ạt cuối năm 2015, đầu năm 2016, trước thời điểm Giám đốc Sở này chuyển công tác.

Ồ ạt tuyển dụng trước khi chuyển công tác

Liên quan đến thông tin gây xôn xao dư luận nói trên, ngày 18/10, PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương. Trước câu hỏi có hay không việc Sở có 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên trong tổng số 46 biên chế, ông Quang cho biết: “Có việc đó, UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở báo cáo giải trình. Chúng tôi đang làm báo cáo và sẽ thông tin đến báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh”.

Theo thông tin từ website của Sở LĐ,TB&XH Hải Dương, bộ máy cơ quan này ngoài Ban giám đốc gồm bốn người, có 9 phòng, ban chuyên môn, một chi cục. Với 44 người giữ các chức vụ từ phó phòng trở lên, nhiều phòng, ban của Sở này có tới 4-5 phó phòng. Trong đó, Văn phòng Sở có chánh văn phòng và bốn phó văn phòng; Phòng Kế hoạch - Tài chính có trưởng phòng và bốn phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và 5 phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và BHXH có trưởng phòng và bốn phó phòng; Thanh tra Sở có chánh thanh tra và bốn phó chánh thanh tra...

Theo quy định, việc bổ nhiệm các chức vụ trưởng, phó phòng cấp Sở thuộc thẩm quyền Thủ trưởng cơ quan đó. Như vậy, tại Sở LĐ,TB&XH Hải Dương, ngoài bốn người (gồm một giám đốc, ba phó giám đốc) được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định bổ nhiệm, thì 40 người còn lại do Giám đốc Sở ký quyết định bổ nhiệm.

Về vấn đề này, ông Vũ Doãn Quang cho biết: “Tôi mới chuyển công tác từ Sở Công thương về giữ chức Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương từ tháng 3/2016. Từ ngày về Sở tới giờ, tôi chưa ký quyết định bổ nhiệm nào. Toàn bộ nhân sự, chức vụ tại Sở đều do người tiền nhiệm ký quyết định bổ nhiệm. Tôi về đây, bộ máy thế nào thì vẫn như vậy”.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, người tiền nhiệm của ông Quang là ông Lưu Văn Bản, người đã giữ chức vụ Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hải Dương nhiều năm, hiện là Bí thư Thị ủy Chí Linh khóa 22, nhiệm kỳ 2015 - 2020 (ông Bản nhận công tác từ ngày 15/2/2016).

Trước khi chuyển công tác, ông Bản đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm một cách tràn lan. Có những trường hợp, việc bổ nhiệm “đốt cháy quy trình” như trường hợp Phó chánh thanh tra Vũ Thị Thu Hà. Tháng 8/2015, bà Hà được tuyển dụng công chức, nhưng chỉ ba tháng sau, đến ngày 1/12/2015 đã được bổ nhiệm Phó chánh thanh tra. PV Báo Giao thông đã cố gắng liên lạc với ông Bản để tìm hiểu thông tin nhưng đều không được.

Sở toàn lãnh đạo, ai làm việc?

Ông Vũ Doãn Quang cho biết: “Từ khi tôi về nhận công tác, hoạt động của Sở vẫn diễn ra bình thường. Thật ra, ngoài 46 biên chế, tại Sở vẫn có gần 30 lao động hợp đồng  nữa”.

Lao động hợp đồng mà ông Quang nói tới, đại đa số cũng “có vấn đề” và đều do người tiền nhiệm của ông ký tuyển dụng. Ngoài 7 trường hợp được ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68, còn có 22 trường hợp khác được ký hợp đồng lao động không theo quy định, cần phải chấm dứt hợp đồng. Ông Quang cho biết, Sở đang báo cáo UBND tỉnh về 22 trường hợp này để xin chủ trương thực hiện.

Theo tìm hiểu của PV, sự tùy tiện trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm không chỉ diễn ra ở khối các phòng, ban của Sở mà còn diễn ra ở các đơn vị trực thuộc Sở này. Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương là một trong 8 đơn vị sự nghiệp thuộc Sở. Đầu năm 2016, ngay trước thời điểm ông Bản chuyển công tác, đơn vị này tiến hành xét tuyển 33 viên chức, trong đó có những trường hợp bằng cấp, chuyên môn không hề liên quan đến công việc. Có những trường hợp học Trung cấp Vận hành máy tàu biển, Trung cấp Cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển. Bức xúc trước việc tuyển dụng không phù hợp, một số cán bộ, nhân viên của trung tâm đã có đơn thư tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đã phải vào cuộc xác minh và có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, trong đó nêu rõ: “Việc quy định cụ thể chuyên ngành đào tạo Cơ khí chế tạo, Vận hành máy tàu biển, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn -lịch sử... đối với 11 biên chế cho vị trí việc làm “quản lý bệnh nhân lao động lý liệu pháp” là không phù hợp. Từ việc quy định chuyên ngành đào tạo với vị trí việc làm như trên đã gây bức xúc cho nhiều cán bộ, viên chức đang làm việc tại Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương và nhân dân”.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, UBND tỉnh đã lập tức chỉ đạo Giám đốc Sở LĐ, TB & XH tỉnh phải có báo cáo cụ thể. Hiện, UBND tỉnh đang chờ báo cáo của Sở để có căn cứ xem xét. “Căn cứ trên báo cáo của Sở, tỉnh sẽ có hướng chỉ đạo cụ thể trên tinh thần nghiêm túc xử lý sai phạm nếu có, đồng thời củng cố bộ máy của Sở trên tinh thần tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả công việc”.

>>> Xem thêm vdeo:

Việt Hòa