Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội chia sẻ 3 công thức đơn giản phòng virus nCoV

05/02/2020 09:15

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội chia sẻ "công thức 3x3" với 9 ý đơn giản để mọi người hiểu, nhận diện, phòng tránh virus Corona Vũ Hán (nCoV) hiệu quả.

Keyword đầu tiên có dấu
Việt Nam ghi nhận 10 ca nhiễm virus nCoV tính đến ngày 4/2. Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội chia sẻ "công thức 3x3" với 9 ý đơn giản để mọi người hiểu, nhận diện, phòng tránh virus Corona Vũ Hán (nCoV) hiệu quả.

"Công thức 3x3" nhận diện virus Corona

PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội mới đây chia sẻ "công thức 3x3" với 9 ý đơn giản để mọi người hiểu, nhận diện và phòng tránh virus nCoV hiệu quả. Cụ thể:

Virus Corona hoạt động thế nào?

1.Giọt nước bọt mang Corona virus có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.
2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.
3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.
2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.
3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Những biện pháp phòng ngừa:

1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.
2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).
3. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước!

Đã có gần 492 người tử vong do virus nCoV

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7h30, ngày 5/2/2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV vẫn diễn biến phức tạp. Tổng số trường hợp mắc trên thế giới 24.552; 492 ca tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc 490, Philippine 1; Hồng Kông (TQ) 1; 216 ca mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc 216 ở 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam 10 người mắc nCoV. Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện), 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Hiện có 78 ca cách ly theo dõi chặt chẽ phòng lây nhiễm ra cộng đồng; 270 ca khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh cũng được cách lý do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh.

Uyên Vũ