Giám đốc BV sai phạm vẫn lên chức: Lãnh đạo Hòa Bình nói gì?

02/06/2017 11:24

Lãnh đạo Hòa Bình nói về việc bổ nhiệm Giám đốc BV Hòa Bình, nơi xảy ra vụ 7 người chết sau chạy thận.

giám đốc bv sai phạm vẫn lên chức: lãnh đạo hòa bình nói gì?

Ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình là nơi vừa xảy ra sự cố y khoa hy hữu khi có tới 7/18 người tử vong trong quá trình chạy thận nhân tạo. Ngay sau đó, dư luận lại xôn xao trước thông tin về những sai phạm liên quan đến ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Sáng 2/6, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trần Đăng Ninh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình cho biết, những sai phạm của ông Trương Quý Dương trước đây đã được thanh tra và có kết luận cụ thể.

Về câu hỏi vì sao ông Trương Quý Dương trước đây có sai phạm nhưng vẫn thăng tiến lên làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Ninh cho biết, trước mắt các cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết sự cố y khoa hy hữu khiến 7 người tử vong tại bệnh viện này. Còn những việc thanh tra các sai phạm liên quan đến ông Dương đã xảy ra lâu, đã có kết luận cụ thể đồng thời cũng đã công bố và xử lý.

Ông Ninh cũng cho biết, hiện tỉnh đang phối hợp với các cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân của vụ việc khiến 7 người tử vong. Bản thân ông Dương cũng đã lên tiếng xin lỗi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định sau khi xác định nguyên nhân, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

"Còn việc bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình của ông Dương, tỉnh sẽ xem xét sau khi xác định nguyên nhân tử vong của 7 người sau chạy thận. Vì việc này bổ nhiệm lâu rồi, hiện tỉnh cũng chưa xem xét", ông Ninh nói.

Trước đó, báo chí phản ánh việc Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hoà Bình Trương Quý Dương từng bị kết luận có nhiều sai phạm trong thời gian dài nhưng vẫn không bị xử lý.

Cụ thể khi còn làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, ông Dương bị cán bộ nhân viên tố cáo về việc chi tiêu phung phí bằng tiền công quỹ và có một số hành vi sai trái khác.

Năm 2001, cơ quan thanh tra vào cuộc, kết luận: ông Trương Quý Dương vi phạm chính sách về quản lý kinh tế, làm trái quy định, chi tiêu không đúng mục đích, buộc phải bồi thường công quỹ hơn 48 triệu đồng. Ông Dương bị kiến nghị kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

Vài tháng sau, ông Dương lại được điều chuyển lên làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em và Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Hoà Bình. Được một thời gian ngắn, ông Dương lại bị cán bộ, nhân viên Trung tâm này làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng. Cuối năm 2004, Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, xác minh theo đơn thư tố cáo, làm rõ một số sai phạm liên quan đến ông Dương. 

Sự việc ở Trung tâm chưa được giải quyết xong, ông Dương lại có quyết định cất nhắc lên làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Bảo An