Giám đốc công ty cho vay "cắt cổ" núp bóng app Cashwagon khai gì?

05/06/2020 16:24

Công an quận 1 vừa bàn giao hồ sơ, tang vật cho Công an TP.HCM tiếp tục điều tra vụ đường dây tín dụng đen núp bóng app Cashwagon vừa triệt phá.

giám đốc công ty cho vay "cắt cổ" núp bóng app cashwagon khai gì?
Công an khám xét trụ sở 2 công ty trên.

Chiều 5/6, Công an quận 1, TP.HCM cho biết vừa bàn giao hồ sơ, tang vật của vụ triệt phá đường dây tín dụng đen núp bóng công ty TNHH Cashwagon và Công ty THHH Lendtech (có trụ sở tại tòa nhà số 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho Công an TP.HCM thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Theo đó, quá trình trinh sát địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện một tổ chức gồm nhiều đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen và đòi nợ thuê liên quan 2 công ty trên.

Công an quận 1 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM lên kế hoạch điều tra, khám phá về tổ chức tín dụng này.

Qua điều tra, Công an quận 1 và Phòng PC02 phát hiện Công ty TNHH Cashwagon có chủ sở hữu là tổ chức Cashwagon PTE.LTD (trụ sở chính đóng tại Singapore) do bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1986, trú quận 7, TP.HCM) làm tổng giám đốc.

Công ty TNHH Landtech do ông Châu Minh Quang (SN 1977, ngụ quận 3) và bà Nguyễn Tuyết Hoa (SN 1990, ngụ Đồng Nai) làm giám đốc, đại diện pháp luật, đăng ký trụ sở chính tại địa chỉ 326 Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3) nhưng làm việc cùng trụ sở với Công ty TNHH Cashwagon và ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Thúy Hằng giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Landtech.

giám đốc công ty cho vay "cắt cổ" núp bóng app cashwagon khai gì?
Tang vật công an thu được. Ảnh: Thanh Huyền.

Sau khi điều tra cơ bản và nắm rõ phương thức hoạt động, cơ quan điều tra xác định thực chất hai công ty này dựng lên chỉ làm bình phong che đậy hoạt động tín dụng đen trên mạng nên Ban chỉ huy Công an quận 1 chỉ đạo đơn vị chủ động phối hợp với Phòng PC02 nhanh chóng vào cuộc.

Đến khoảng 9h ngày 2/6, Công an quận 1 phối hợp với Phòng PC02 bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính Công ty TNHH Cashwagon và nơi làm việc của Công ty TNHH Lendtech.

Qua kiểm tra, có khoảng 181 nhân viên đang làm việc tại trụ sở trên các máy vi tính được liên kết thông qua mạng nội bộ, truy cập vào các trang web www.cashwagon.vn để hoạt động có biểu hiện liên quan đến cho vay nặng lãi. Do vụ việc khá phức tạp liên quan đến nhiều máy móc, đối tượng nên việc kiểm tra kéo dài đến gần sáng hôm sau mới kết thúc.

Qua làm việc, lực lượng Công an và VKSND quận 1 thực hiện khám xét khẩn cấp, thu giữ tổng cộng 17 máy vi tính hiệu Dell (gồm 14 máy vi tính để bàn và 3 máy tính xách tay), 12 thùng tài liệu liên quan (đã được niêm phong) của nhóm trưởng các bộ phận tiếp nhận chăm sóc khách hàng, thẩm định duyệt hồ sơ cho vay, nhóm nhắc nợ và kế toán, kỹ thuật.

Bước đầu, bà Hằng khai Công ty TNHH Cashwagon ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Lendtech, trong đó Công ty TNHH Lendtech kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ, cho vay nhanh với những người đi vay là khách hàng cá nhân, còn Công ty TNHH Cashwagon kinh doanh tư vấn tài chính trực tuyến.

Công ty TNHH Cashwagon tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay qua trang web www.cashwagon.vn hoặc ứng dụng Cashwagon trên các app của điện thoại di động và chấp thuận cho khách hàng vay với các khoản tiền từ 500 ngàn - 10 triệu đồng, thời hạn lãi suất lần lượt là 22%-44% tùy theo thời gian vay. Số tiền lãi kếch xù thu được, hai công ty sẽ chia nhau theo thỏa thuận, trong đó Công ty Cashwagon được hưởng phần nhiều hơn.

Ngoài ra, lời khai khác của nhân viên Công ty TNHH Cashwagon và Công ty TNHH Lendtech cũng hoàn toàn phù hợp với lời khai của bà Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Làm việc với Công an, ông Châu Minh Quang khai được người đàn ông tên T. (không rõ lai lịch) thuê đứng tên đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Landtech và làm ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Thúy Hằng. Ông Quang chỉ đứng tên giám đốc nhưng không biết Công ty này hoạt động trên lĩnh vực cho vay nặng lãi.

Nhận thấy hoạt động của Công ty TNHH Cashwagon và Công ty TNHH Lendtech có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, nên Công an quận 1 đã ra lệnh phong tỏa tài khoản và yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê giao dịch của hai công ty này để phục vụ công tác điều tra.

Ninh Sự