Giám đốc dán thông báo sa thải nhân viên kèm hình ảnh người bị kéo cắt cổ

27/09/2022 09:07

Giám đốc một công ty ở Hải Phòng đã dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm theo hình ảnh người bị kéo cắt cổ làm cho công nhân bức xúc.

Ngày 27/9, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Iiyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để xác minh và làm rõ thông tin giám đốc dán thông báo sa thải nhân viên kèm hình ảnh người bị kéo cắt cổ.

Giám đốc dán thông báo sa thải nhân viên kèm hình ảnh người bị kéo cắt cổ 1

Thông báo sa thải kèm hình ảnh cây kéo cắt cổ người đàn ông trên bảng tin Công ty Iiyama Seiki

Theo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, mới đây, 2 công nhân của Công ty Iiyama Seiki là anh Trịnh Quang Vinh và anh Nguyễn Văn Thuấn có đơn xin nghỉ việc, đã được lãnh đạo Công ty chấp thuận trong đơn.

Tuy nhiên, chiều 23/9, Giám đốc Công ty Iiyama Seiki lại ký thông báo và dán lên bảng tin Công ty với nội dung sa thải 2 công nhân trên, kèm theo hình ảnh một người đàn ông bị cây kéo cắt ngang cổ.

Hành động này đã gây bức xúc trong người lao động.

Khi công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tới làm việc, tập thể người lao động Công ty Iiyama Seiki cũng có đơn, phản ánh bị ông giám đốc này chèn ép, đối xử không đúng.

Công nhân phản ánh Giám đốc Công ty Iiyama Seiki thường xuyên vào nhà vệ sinh chụp ảnh công nhân đưa lên trang mạng nội bộ; tự ý ra vào phòng nghỉ của công nhân trong giờ nghỉ để kiểm tra, gây mất giấc ngủ và quyền riêng tư của công nhân.

Tại buổi làm việc, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng và đại diện người lao động, đại diện Công ty Iiyama Seiki giải thích: "Thông báo đăng trên bảng tin là do ông giám đốc tự làm, tự đăng, nội dung dịch văn bản chưa chính thức qua các phòng ban của công ty…".

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, việc các công nhân Vinh, Thuấn có đơn xin nghỉ, công ty đồng ý ký vào đơn xin nghỉ và ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Công ty dán văn bản thông báo sa thải kèm theo hình ảnh kéo cắt cổ làm cho công nhân bức xúc là không đúng.

Bên cạnh đó, Công ty có quyền giám sát việc thực hiện nội quy lao động, tuy nhiên việc vào nhà vệ sinh, phòng nghỉ chụp ảnh khi không được người lao động đồng ý là không đúng quy định.

Đại diện Công ty cho rằng, Công ty có nội quy cấm người lao động sử dụng điện thoại, chơi game trong giờ làm việc nhưng một số công nhân cố tình bi phạm thậm chí tụ tập nhau trong nhà vệ sinh để chơi game. Tuy vậy, Giám đốc Công ty hành xử như trên là không đúng.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Công ty Iiyama Seiki đã thống nhất việc Giám đốc Công ty sẽ có thư xin lỗi và cam kết không tái diễn những hành vi nêu trên.

Lê Dũng