Giám đốc kinh doanh đa cấp lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

30/04/2018 22:11

Nổ là công ty lớn, nguyên giám đốc một công ty kinh doanh đa cấp chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng.

giám đốc kinh doanh đa cấp lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

Bị cáo Mạnh trước và sau khi bị bắt. Ảnh C.A cung cấp

Ngày 30/4, thông tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, nơi đây chuẩn bị đưa bị cáo Trịnh Xuân Mạnh (38 tuối, phường 1, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư bất động sản Rfivn (gọi tất là Công ty Rfivn, trụ sở chính tại số 307/1A Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) ra xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kinh doanh đa cấp.

Theo cáo trạng, do quen biết từ trước, Mạnh đã thuê Nguyễn Hồng Minh và Nguyễn Trọng Luân lần lượt giữ chức vụ cố vấn chiến lược cấp cao và thiết kế, quản lý website: rti-roy.com (do Minh mua lại tên miền). Ngoài ra còn có một số người khác giữa chức vụ kế toán trưởng, giám đốc tài chính, nhân viên chăm sóc khách hàng …

Để tạo lòng tin với khách hàng đầu tư nhằm huy động vốn để chiếm đoạt, Mạnh đã “nổ” rằng Công ty Rfivn là Công ty đại diện cho các tập  đoàn RFI của Mỹ tại Việt Nam chuyên đầu tư vào các dự án lớn về bất động sản và là công ty đa quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài và đã tham gia nhiều dự án lớn của các tập đoàn như: tập đoàn Bitexco, công ty TNHH Một thành viên Aon Yina,…

Bên cạnh đó, Mạnh và Minh còn tổ chức các cuộc hội thảo, khuếch trương hình ảnh của Công ty để kêu gọi nhiều người tham gia ký kết hợp đồng góp vốn đẩu tư để được chia lợi nhuận, với lãi suất cao.

Để trở thành cổ đông của Công ty Rfivn, người đầu tư phải ký hợp đồng góp vốn ít nhất 1.000 USD (tương đương 22.500.000 đồng). Sau đó, người đầu tư được cấp tài khoản ID, tiền vốn và lãi sẽ được trả theo hợp đồng góp vốn thông qua tài khoản của ngân hàng. Nếu đầu tư 1.000USD trong khoảng thời gian 3 năm 9 tháng tương đương 1.365 ngày, người góp vốn sẽ nhận số tiền 2.987 USD tương đương số tiền 67 triệu  đồng. Để thu hút người tham gia, Mạnh đưa ra một hoạch định chi trả lợi nhuận “khủng” và mức thưởng cho các người đầu tư bằng cách tặng 1 chỉ vàng SJC và  xe ô tô khi mời được nhiều người khác vào công ty đầu tư góp vốn.

Để “con mồi” tin tưởng, Mạnh còn mở thêm 4 chi nhánh của Công ty Rfivn  tại 4 khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và miền Tây.

Bằng thủ đoạn trên chỉ trong một thời gian ngắn Mạnh đã kêu gọi được 14 người tin tưởng, góp vốn để Mạnh chiếm đoạt số tiền hơn 531 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra cho thấy, Công ty Rfivn không phải là công ty đa quốc gia, cũng không tham gia vào những dự án như Minh đã phóng đại và cũng không kinh doanh vào lĩnh vực nào để sinh lợi nhuận.

Mục đích Mạnh giới thiệu như vậy nhằm kêu gọi nhiều người dân trên các tỉnh thành góp vốn, với lãi suất cao, lấy tiền của người sau để trả cho người trước. Sau khi thu hút nhiều người đầu tư, Mạnh sẽ chiếm đoạt số tiền của họ.

Lê An