Giám đốc "mất tích" cùng 900 tỷ: Thêm nhiều nạn nhân, có người mất 170 tỷ

23/04/2020 06:42

Liên quan đến vụ nữ Giám đốc ở Hải Phòng "mất tích" cùng với 900 tỷ đồng, theo tìm hiểu của Báo Giao thông, có nạn nhân đã đầu tư hơn 170 tỷ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Công ty Mai Lâm không một bóng người, cây bưởi cảnh héo quắt, không ai chăm sóc. Ảnh: MB

Thêm nhiều nạn nhân mới

Trao đổi với Báo Giao thông, bà H.T.T.T, ở Hà Nội, cho biết, quá trình làm ăn có quen biết với bà Nguyễn Thị Mai (SN 1983), là Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm (Công ty Mai Lâm), có địa chỉ ở số 12/30A Lê Hồng Phong, đường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng. Năm 2019, bà Mai có nói công việc buôn bán đang thuận lợi và rủ bà T. đầu tư buôn gỗ Châu Phi cùng.

Sau đó, bà Mai đề nghị bà T. cho mình vay số tiền trên 6,8 tỷ đồng. Vì chơi với nhau lâu năm và tin tưởng nên bà T. đã cho bà Mai vay để đầu tư mua bán gỗ Châu Phi. Bà Mai cũng viết giấy vay nợ để đảm bảo khoản vay của mình, trong đó nêu rõ 6 tháng sau sẽ trả cả gốc và lãi. Tháng 6/2019, bà T. đã chuyển số tiền trên cho bà Mai.

Tháng 12/2019, đến hẹn trả tiền bà T. có gọi đòi nhưng bà Mai viện cớ cuối năm, đang cần đầu tư huy động thêm để đặt hàng và giải thích: "Bên Châu Phi không ăn Tết như mình, nên cần rất nhiều tiền để lấy hàng về và chưa thể trả ngay được". Bà T. nghe vậy nghĩ bà Mai đang cần tiền giao dịch hàng hóa thật nên cho chậm lại đến hết Tết, chờ hàng về thì sẽ thanh toán tiền.

Tuy nhiên sau Tết, bà Mai lại báo hàng đang bị chậm do nhiều lý do nên chưa có tiền trả và hẹn đến ngày 30/3 sẽ thanh toán. Thế nhưng, đến ngày hẹn bà Mai vẫn "bặt vô âm tín". Sáng ngày 31/3, bà T. bất ngờ được người thân, bạn bè báo tin bà Mai đã rời khỏi nhà. Nhanh chóng đến nhà thì chỉ gặp được bố mẹ bà Mai...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Công ty Mai Lâm thông báo nghỉ đến 15/4 nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động. Ảnh:MB

Tương tự như trường hợp của T. là trường hợp của ông C.V.Đ, ở Lô 16D Lê Hồng Phong, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng. Qua nhiều lần giao dịch mua bán, giữa bà Mai và ông Đ. luôn sòng phẳng. Tuy nhiên, gần đây bà Mai không thực hiện đúng cam kết trong thoả thuận hợp đồng mua bán.

Gần nhất là tại các hợp đồng mua bán gỗ từ khoảng 11/2- 21/2, bà Mai đều không thực hiện đúng. Tổng số tiền giao dịch giữa ông Đ. và bà Mai lên tới nhiều tỷ đồng...

Ngày 31/3, ông Đ. được bạn hàng báo tin bà Mai đã rời khỏi nhà, ông gọi điện thì cả hai số điện thoại của bà Mai đã tắt, cực chẳng đã ông đã cùng những nhà đầu tư khác họp bàn thống nhất cho bà Mai cơ hội để quay trở lại gây dựng công ty, nhưng sau 10 ngày, rồi 20 ngày nay, bà Mai vẫn không quay về, ông đành phải làm đơn gửi cơ quan chức năng.

Có doanh nghiệp đầu tư trên 170 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, hiện có khoảng 22 nhà đầu tư, góp vốn, buôn bán cùng Công ty Mai Lâm đang phải ngậm đắng nuốt cay bởi sự "mất tích" bất thường của bà Giám đốc công ty này. Trong đó, có những doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, hợp tác làm ăn cùng bà Mai với số tiền lớn lên tới cả trăm tỷ đồng.

Điển hình nhất là bà N.T.L.O. (Công ty T.O) đầu tư hợp tác làm ăn cùng Công ty Mai Lâm với số tiền lên tới trên 170 tỷ đồng. Tiếp đó là Công ty B.T.M.C do ông T.A.D quản lý cũng đầu tư với số tiền trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, có trên 20 người khác cũng đầu tư hợp tác, làm ăn cùng bà Mai với tổng số tiền lên tới trên 900 tỷ đồng.

Việc bà Mai rời khỏi địa phương và không liên lạc được làm các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào Công ty Mai Lâm và bà Mai hết sức hoang mang, một số tiền lớn lên tới trên 900 tỷ đồng hiện đang ở đâu, việc kinh doanh bết bát hay thất thoát ở chỗ nào, bà Mai không một lời giải trình.

Trong khi đó, Công ty Mai Lâm hiện đã cửa đóng then cài, bản thân bà Giám đốc hiện không biết lẩn trốn ở đâu. Còn những doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư nơi bà Mai không còn cách nào khác đành làm đơn cậy nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Bằng