Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái nói vay 20 tỷ để xây "biệt phủ"

29/06/2017 20:03

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý cho biết biệt phủ bề thế là do ông vay tiền ngân hàng để làm.

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái nói vay 20 tỷ để xây

Biệt phủ bề thế của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Nhiều ngày nay, báo chí liên tục thông tin về biệt phủ bề thế của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái. Ông Quý là em trai của Bí thư đương nhiệm tỉnh Yên Bái - bà Phạm Thị Thanh Trà.

Khu biệt thự này được xây dựng trên khu đất đồi rộng 13.000 m2 thuộc phường Minh Tân, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Ngoài ra, báo chí cũng phản ánh về quá trình bổ nhiệm ông Quý giữ chức Giám đốc Sở TN&MT khi chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn.

Chiều 29/6, sau nhiều ngày im lặng, ông Quý chính thức gặp báo chí để chia sẻ về những thông tin liên quan đến mình.

Vay 20 tỷ xây nhà vì đam mê kiến trúc

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết, khu đất rộng hơn 13.000 m2 mà báo chí phản ánh thuộc sở hữu của vợ ông (bà Hoàng Thị Huệ), khu đất này có giá trị khoảng hơn 600 triệu đồng (vào năm 2014).

Ông Quý khẳng định việc chuyển đổi đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản tại khu đất này là đúng quy trình. 

Ông cũng cho hay, sau khi mua mảnh đất trên, gia đình ông cùng bạn bè đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các công trình như biệt thự, cầu treo, nhà thờ, tiểu cảnh, vườn hoa công nghệ cao và các hạng mục khác. 

"Để mua được khu đất ấy tôi, cũng đã phải vay ngân hàng. Cái này thanh tra cũng rất dễ xác minh vì hồ sơ vẫn còn, tôi vay ngân hàng gần 20 tỉ. Ngoài ra, tôi còn vay mượn của anh em bạn bè nữa. Bây giờ vẫn còn nợ nhiều, nợ cả anh em bạn bè vẫn chưa trả được bao nhiêu" - ông Quý chia sẻ và cho rằng, hiện Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra nên chờ kết luận của đoàn thanh tra sẽ rõ ràng, chính xác.

"Phải ra đi cũng không còn gì nghĩ nhiều"

Chia sẻ về quá trình công tác của mình, ông nói từ thời trẻ ông đã làm đủ thứ nghề như buôn chổi đót, lá chít từ Yên Bái xuống Hà Nội tới việc ủ men nấu rượu, làm bánh kẹo, mở xưởng đóng giày.

Từ năm 1995, ông công tác tại Sở TN&MT, làm chuyên viên tại Trung tâm Đo đạc Sở TN&MT Yên Bái. Năm 1996 ông về Phòng Đăng ký thống kê tới năm 1997 chuyển sang Phó phòng Kế hoạch tài chính.

Tới năm 2005 ông được chuyển sang làm Phó giám đốc Phòng Đăng ký đất đai, năm 2008 làm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Năm 2011, tđược bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở TN&MT kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Đến năm 2016 được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT.

Ông Quý cũng cho rằng, trong quá trình làm có thể thiếu sót, mức nặng nhất có thể là cách chức. "Tôi là người trong nghề (Tài nguyên Môi trường – PV), nếu mà sự việc không đúng, nếu sai phạm đến mức phải từ chức tôi cũng chấp nhận" - ông nói và chia sẻ thêm, đã theo nghiệp mấy chục năm cống hiến nên nếu phải ra đi thì cũng còn nhiều điều phải nghĩ.

Lan Ngọc