Giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân: Chậm sửa thiệt cho người nộp thuế

28/08/2019 09:25

Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân: chậm sửa thiệt cho người nộp thuế
Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Ảnh minh họa

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN, Bộ Tài chính, cho biết: Luật thuế TNCN sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với biến động giá.

Tại Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế TNCN và cũng không cần làm thủ tục quyết toán thuế. Luật này cũng cho phép lùi thời hạn khai quyết toán thuế TNCN thêm 1 tháng, đến ngày cuối cùng của tháng thứ 4 thay vì 31/3 hàng năm như trước đó để tạo điều kiện cho người lao động phải chờ các chi trả, quyết toán của doanh nghiệp.

Trên thực tế, theo số liệu thống kê, đến năm 2018, kể từ khi Luật Thuế TNCN có hiệu lực, chỉ số CPI đã vượt trên 20%. “Theo luật thì phải sửa đổi”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, Vụ Chính sách thuế đang tổng hợp số liệu, báo cáo Bộ Tài chính để Bộ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thay đổi mức giảm trừ gia cảnh.

Việc sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cũng không cần thiết phải đưa ra Quốc hội sửa Luật mà chỉ cần Ủy ban thường vụ ra văn bản sửa mức giảm trừ gia cảnh nên thời gian và quy trình thực hiện cũng sẽ được rút ngắn và nhanh chóng được áp dụng.

Theo quy định hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Cả 2 mức này được cho là đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng đã tăng mạnh, chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ hơn.

Về số thu ngân sách khi nâng mức giảm trừ gia cảnh, bà Lan cho biết sẽ có ảnh hưởng nhưng không đáng kể bởi nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh thì số người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm nhưng tỉ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, đến nay cơ quan thuế đã cấp 50 triệu mã số thuế TNCN, trong đó có 20 triệu mã số thuế của người có TNCN từ tiền công, tiền lương. Tổng số thu từ thuế TNCN kể từ năm 2013 (thời điểm nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng) đến nay tăng rất mạnh, đến năm 2018 là gần 97.000 tỷ đồng, gấp đôi năm 2013. Dự kiến năm 2019 số thu từ thuế TNCN sẽ đạt hơn 113.000 tỷ đồng.

C.Sơn