Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đảng viên có con được nâng điểm phải giải trình

24/05/2019 19:59

Tỉnh ủy Sơn La yêu cầu các cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm phải làm báo cáo giải trình.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Đảng viên có con được nâng điểm phải giải trình 1
Tỉnh ủy Sơn La yêu cầu các đảng viên có con được nâng điểm phải giải trình

Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, ngày 24/5, thông tin nhanh với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La cho biết, Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình. Tổng cộng có 11 người phải làm giải trình vụ việc trên. Trong đó, một số cán bộ đã phải tiếp tục làm giải trình tại cơ quan, đơn vị đang công tác.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can liên quan đến "bê bối" điểm thi tại địa bàn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá) từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La.

8 bị can nói trên nằm trong giai đoạn 1 của vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, trong đó các hành vi vi phạm chủ yếu là sửa điểm bài thi ngữ văn (tự luận) và thi trắc nghiệm và môn ngữ văn tự luận.

Theo đó, ông Trần Xuân Yến và 6 bị can từng công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này. Còn 2 cựu công an được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi nhưng đã thông đồng mở khóa phòng cho người khác sửa chữa điểm bài thi.

Hữu Tuấn