Gian lận thi cử ở Hà Giang: Giám đốc Sở nhắc "năm nay có con Bí thư thi"

15/10/2019 18:31

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đã khai trước tòa những người nhắn tin nhờ xem điểm và "quan tâm".

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Giám đốc Sở nhắc
Triệu Thị Chính cầm trên tay bài thi để trình bày bác bỏ cáo trạng kết tội mình

Chiều 15/10, HĐXX tập trung nhiều thời gian để hỏi bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bà Chính bác bỏ cáo trạng VKS kết tội mình với tội danh “Lợi dụng quyền hạn, chức vụ khi thi hành công vụ” trong vụ án tiêu cực điểm thi.

Bị cáo Chính cho biết, danh sách 13 thí sinh đưa cho Nguyễn Thanh Hoài là để nhờ xem điểm thi môn Ngữ văn chứ không phải nhờ nâng điểm.

Khi HĐXX hỏi: Không có ai nhờ nâng điểm nhưng bị cáo có hiểu ý là nhờ nâng điểm hay không?

Bị cáo Chính đáp: Tin nhắn gửi tới điện thoại cho tôi, họ nhắn như thế nào thì tôi biết như thế chứ không hiểu được ý họ muốn khác. Trong số những người nhờ tôi xem điểm giúp có thầy Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Thầy Sử có gửi xem điểm cho 3 trường hợp, một là con của chị Triều - Phó phòng GD&ĐT huyện Xín Mần có chồng là Bộ đội Biên phòng ở Đồng Văn.

Đúng hôm thi thì bố cháu bị đột tử nên thầy Sử quan tâm nên nhờ xem điểm giúp; hai cháu khác là con sinh đôi của cô Lại Thị Hương, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh.

Người thứ hai nhắn nhờ xem điểm môn Văn là chị Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh. Con chị Chiên nhiều người biết vì đã tham dự một cuộc thi và cháu có màn thuyết trình hay nhất toàn quốc, là học sinh chuyên Văn.

Chị Nga làm ở Sở Tài chính nhắn tin có đứa cháu; anh Lương Tiến Dũng, Phó bí thư Huyện ủy Bắc Quang nhắn tin xem điểm cho con; anh Hòa - Phó ban Thi đua khen thưởng tỉnh; anh Hoàng Tiến Sơn, cán bộ trường PTDT nội trú tỉnh. Trong 6 người nhắn tin, thầy Sử nhắn 3 người như tôi đã nói.

Ngoài ra, thầy Sử cũng trao đổi miệng với tôi nhiều lần, năm nay có con Bí thư thi. Thầy Sử là người sống tình cảm, hay quan tâm đến người khác; anh Khuông, Phó giám đốc Sở là người khái tính không bao giờ nhờ vả; con anh Hào lái xe của Sở GD&ĐT.

Bà Chính khai thêm: Một số lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp nhờ xem giúp, quan tâm nhưng tôi không biết "quan tâm" như thế nào.

Thầy Sử trao đổi thế nhưng có nói tuyệt đối không được làm sai quy chế, chỉ có thể xem điểm môn Ngữ văn vì môn này chấm tay, ghép phách. Tôi báo cáo thầy Sử, phần ghép phách em không làm, bàn giao cho Hoài. Nếu nhờ thì chỉ nhờ anh Hoài vì anh là Phó ban chỉ đạo chung.

Cựu Phó giám đốc Sở Triệu Thị Chính cũng cho biết, chiều tối 7/7, Sở GD&ĐT đã phát hiện có việc bất thường đối với hòm chứa bài thi môn trắc nghiệm.

Cụ thể, trưa ngày 7/7/2018, Nguyễn Thanh Hoài mời bị cáo Chính đi ăn trưa nhưng do có vấn đề sức khỏe nên bị cáo từ chối.

Lúc đó có anh Bình (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) cũng được Hoài mời đi ăn trưa. Anh Bình nghe thấy cuộc điện thoại Hoài gọi điện với một đồng chí công an nhờ đến trường chuyên Hà Giang cùng Vũ Trọng Lương. Anh Bình có hỏi thì Hoài nói Lương đến lấy đồ đạc cá nhân.

Khi anh Bình trao đổi lại thông tin này, bị cáo Chính linh tính có chuyện bất thường nên đã báo cáo lãnh đạo Sở. Chiều tối 7/7, Giám đốc Sở đã yêu cầu kiểm tra phòng chứa bài thi môn trắc nghiệm đặt tại trường Chuyên Hà Giang thì phát hiện dấu niêm phong đã mất. Hòm đựng bài thi cũng đã mất dấu niêm phong phong bì đựng bài thi trắc nghiệm.

Trong các buổi xét hỏi trước đó đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, 2 bị cáo này cũng khai trước tòa, Lương nhận chìa khóa do Hoài đưa để mở cửa phòng niêm phong, mang toàn bộ bài thi trắc nghiệm về Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) sửa điểm, nâng điểm cho 93 thí sinh vào ngày 7/7.

Hữu Tuấn