Gian lận thi cử ở Sơn La: Giấy ghi tên TS nâng điểm được gọi là "công văn"

21/05/2020 19:34

Chiều 21/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giấy ghi tên TS nâng điểm được gọi là
Bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận việc nhờ nâng điểm

Là người đầu tiên khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 có nhận thông tin 7 thí sinh nhờ nâng điểm từ bị cáo Lò Văn Huynh, 4 thí sinh từ bị cáo Trần Văn Điện, 4 thí sinh từ Nguyễn Thanh Nhàn, 2 thí sinh từ Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng.

Chiều 30/6/2018, bị cáo Yến đưa bị cáo 1 tờ giấy tại phòng chấm thi trắc nghiệm nói là công văn. "Công văn" này chính là danh sách ghi họ tên, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng, số phòng thi. Sau đó, bị cáo Yến nói sửa theo số điểm của từng thí sinh trong danh sách. Tổng cộng, Trần Xuân Yến đưa bị cáo 3 tờ danh sách, trong đó có một tờ viết tay (chữ của anh Nguyễn Ngọc Hà).

“Trước ngày thi nửa tháng, anh Yến gọi sang phòng và nói năm nay có một số con cháu của các anh trong Sở như anh Hà, anh Sơn… và một số người thân trong nhà cần phải làm. Anh Yến hỏi bị cáo làm như thế nào? Bị cáo nói phải tẩy đi, tô lại rồi quét chấm. Để thực hiện được phải có sự hỗ trợ bên công an. Nghe xong, anh Yến nói: được rồi, còn bên công an thì để bố trí” bị cáo Nga khai trước tòa.

Ngoài ra, ngày 28/6/2018, bị cáo gặp bị cáo Lò Văn Huynh tại phòng. Khi gặp, bị cáo Huynh đưa bị cáo danh sách 7 thí sinh cần nâng điểm.

Tối 30/6/2018 khi bị cáo cùng đồng phạm đang sửa bài tại nhà bị cáo Thủy thì bị cáo Khoa gọi điện cho Huynh nhờ nâng điểm thêm một thí sinh nữa. Thí sinh này sau được bị cáo và đồng phạm sửa bài, nâng điểm.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giấy ghi tên TS nâng điểm được gọi là
Trần Xuân Yến thừa nhận có đưa danh sách 13 thí sinh cho Nga nhưng nhờ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm

Nguyễn Thanh Nhàn đưa tờ giấy danh sách 4 thí sinh. Họ tên thí sinh đánh máy, số điểm từng môn ghi tay.

Bị cáo Trần Xuân Yến – cựu PGĐ Sở GD&ĐT khai báo: “Trong kỳ thi năm 2018, bản thân được phân công làm Phó trưởng Ban thi THPT quốc gia tại Sơn La, Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm. Được giao nhiệm vụ phân công các thành viên, tổ chức thực hiện quy trình tổ chức và chấm thi tổ xử lý bài trắc nghiệm; kiểm tra các túi đựng bài thi khi cắt có còn nguyên không rồi báo cáo kết quả tới Chủ tịch Hội đồng thi. Khi cắt niêm phong, bị cáo có nhiệm vụ kiểm tra tính nguyên vẹn niêm phong và ký biên bản.

Nói trước tòa, Trần Xuân Yến thừa nhận có đưa danh sách 13 thí sinh cho Nga nhưng nhờ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm. Vì danh sách do người khác làm, trong đó có tờ đánh máy của ông Hoàng Tiến Đức - cựu GĐ Sở GD&ĐT đưa nên bị cáo không nhớ hết chi tiết thông tin bên trong.

Ngoài ra, ngày 29/6/2018, bị cáo nhận được tin nhắn của nhiều người quen thân nhờ bị cáo xem điểm giúp các cháu. Do đó, bị cáo bổ sung 3 thí sinh vào danh sách của ông Đức rồi gửi Nga. Bị cáo chỉ gặp Nga một lần duy nhất sau khi ông Hoàng Tiến Đức đưa tờ giấy nhờ xem điểm.

“Quy định ngày 11/7/2018 sẽ công bố điểm trên mạng. Tổ xử lý trắc nghiệm có thể biết điểm thí sinh sau khi chấm bài vào ngày 7/7/2018. Bị cáo là người quản lý đĩa chấm điểm và theo quy trình sẽ đưa cho Nga cho vào máy chấm. Do đó, chỉ có bị cáo Nga mới có thể trực tiếp xử lý phần mềm, quét scan mới biết được điểm trước”, bị cáo Trần Xuân Yến nói.

Minh Chuyên