Gian nan đòi quyền khai thác mỏ đá Núi Ếch

12/05/2021 08:07

Mỏ đá Núi Ếch, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) được cấp phép khai thác từ tháng 12/1995 nhưng đến nay chưa đưa vào khai thác.

Gian nan đòi quyền khai thác mỏ đá Núi Ếch 1

Ông Trần Quốc Hoan cùng hồ sơ khiếu nại được đóng thành cuốn trong 12 năm đi đòi quyền cấp lại giấy phép khai thác mỏ đá Núi Ếch

12 năm đi đòi giấy phép

Theo ông Trần Quốc Hoan (nguyên thành viên Ban quản trị kiêm Phó giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phúc), cuối năm 1995, Bộ Công nghiệp cấp giấy phép cho Công ty Hoàng Phúc khai thác mỏ đá Núi Ếch với diện tích 70ha trong 28 năm. Toàn bộ chi phí thăm dò đã ký là 500 triệu đồng và các chi phí khác trên 270 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến năm 1996, Giám đốc - người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Việt Dũng qua đời. Sau đó, ông Hoan với vai trò Phó giám đốc đã làm đơn tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ đá (chưa đưa vào khai thác).

Trong thời gian này, ông Hoan đã có thông báo với Sở Công nghiệp Bình Thuận về việc ông Dũng qua đời và ông là người kế thừa về mặt pháp lý để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2006, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản mà Bộ Công nghiệp đã cấp cho Công ty TNHH Hoàng Phúc trước đây.

Lý do là dự án vi phạm Luật Khoáng sản (sau 12 tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực, tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản chưa bắt đầu việc xây dựng cơ bản mỏ mà không có lý do chính đáng thì giấy phép khai thác bị thu hồi). Sau đó, UBND tỉnh đã cấp phép thăm dò khoáng sản cho một công ty khác.

Không đồng tình với quyết định trên, ông Hoan đã nhiều lần khiếu nại. Ông Hoan cho rằng, việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của tỉnh là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định Luật Khoáng sản.

Đến tháng 12/2009, Công ty Hoàng Phúc tiếp tục làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Bình Thuận xin tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ đá Núi Ếch.

Thu hồi giấy phép không đúng thẩm quyền

Sau nhiều lần khiếu nại ở địa phương nhưng chưa được giải quyết, ông Hoan gõ cửa các cơ quan Bộ, ngành Trung ương.

Ngày 25/10/2010, đoàn kiểm tra do ông Lê Văn Thành, Chánh thanh tra Khoáng sản, Cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ TN&MT làm Trưởng đoàn đã thụ lý việc giải quyết khiếu nại của ông Hoan. Biên bản làm việc khẳng định ông Trần Quốc Hoan là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến mỏ Núi Ếch đã được Bộ Công nghiệp cấp phép trước đó.

Vụ việc sau đó được Thanh tra Chính phủ tiếp nhận và có văn bản kết luận. Ngày 9/2/2015, Thanh tra Chính phủ có văn bản trả lời UBND tỉnh Bình Thuận, trong đó nêu rõ việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của Bộ Công nghiệp đã cấp cho Công ty Hoàng Phúc là không đúng thẩm quyền. Về khiếu nại của ông Hoan, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc khiếu nại có cơ sở.

Thanh tra Chính phủ cũng nhận định, nhà đầu tư (Công ty Hoàng Phúc) đã bỏ chi phí trong quá trình lập dự án, khảo sát, thăm dò mỏ đá để được cấp phép khai thác đá xây dựng. Sau khi được cấp giấy phép, ông Nguyễn Việt Dũng là giám đốc qua đời nên đã ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện dự án khai thác đá. Để đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư, UBND tỉnh cần xem xét, giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý để không phát sinh khiếu nại phức tạp, kéo dài.

“Việc nhiều năm khiếu nại đòi lại quyền khai thác mỏ mà tôi và công ty đã đầu tư nhiều tiền vào đó có nguy cơ mất trắng, khiến gia đình và công ty chúng tôi lâm vào cảnh rất khó khăn”, ông Hoan bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Trần Hữu Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết, để chuẩn bị vật liệu thi công đường cao tốc đoạn qua tỉnh Bình Thuận, tỉnh đã tổ chức đấu giá nhiều mỏ vật liệu có trữ lượng lớn. Có tình trạng một số mỏ đất đắp có trữ lượng lớn đã được đấu giá, nhà đầu tư sau khi trúng đấu giá nhưng không khai thác, trả lại mỏ. “Về việc mỏ đá Núi Ếch, Phòng khoáng sản của Sở sẽ nắm thông tin chi tiết”, ông Thành nói và giới thiệu PV liên hệ làm việc với Phòng khoáng sản để nắm thông tin.

Một lãnh đạo Phòng khoáng sản xác nhận 2 mỏ vật liệu khu vực Núi Ếch (xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) qua đấu giá đã có nhà đầu tư (đã có nhà đầu tư trúng đấu giá - PV) trúng đấu giá nhưng đã trả lại. “Người ta trả lại, tỉnh đã thu hồi lại trong tháng 4. Hiện Phòng khoáng sản đang xin ý kiến lãnh đạo để tham mưu sau đó báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo tiếp”.

Phong Vũ